Thứ hai, 18/05/2020 | 07:04 GMT+7

Cán bộ xã trần tình ra sao vụ chi tiền hỗ trợ cho dân rồi thu lại ngay sau đó?

Sau khi người dân nhận tiền hỗ trợ chăn nuôi thì nhận được yêu cầu bàn giao toàn bộ số tiền cho tổ thú y.

Báo Lao Động ghi nhận phản ánh của người dân xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về tình trạng hàng trăm hộ chăn nuôi được mời nhận tiền hỗ trợ nhưng sau đó lập tức bị thu hồi.

Theo đó, ngày 12/5, UBND xã Duy Sơn gửi giấy mời cho các hộ chăn nuôi trên toàn xã về việc nhận tiền hỗ trợ khi tham gia dịch vụ thú y trọn gói năm 2019.

Nội dung giấy mời nêu rõ, người dân đi nhận tiền phải mang theo giấy mời kèm CMND và việc chi trả được triển khai lúc 14h ngày 14/5.

Tuy nhiên, khi đặt bút ký nhận tiền xong chưa kịp cất vào túi thì nhiều người bị yêu cầu trả lại số tiền vừa nhận cho tổ thú y của xã.

Giấy mời UBND xã Duy Sơn gửi cho người dân đến nhận tiền hỗ trợ chăn nuôi. - Ảnh: Thanh Niên

Ông Trần Hòa (thôn Trà Kiệu Tây, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) là một trong những hộ chăn nuôi nhận được hỗ trợ sau đó bị yêu cầu trả lại nhưng ông không đồng tình.

“Khi chúng tôi thắc mắc là hà cớ gì nhà nước hỗ trợ cho dân mà bị thu lại thì người bên thú y bảo rằng đó là tiền dân phải trả chi phí suốt 1 năm tổ thú y phun thuốc khử trùng, tiêm vaccine cho gia súc. Nhưng việc này, trong giấy mời không hề có, giống như chúng tôi bị bẫy vậy. Thậm chí, lực lượng thú y đi làm những công việc trên đều được mỗi hộ bồi dưỡng từ 5-10 nghìn đồng”, ông Hòa chia sẻ.

Trả lời về sự việc trên, VTCNews dẫn lời bà Nguyễn Thị Đó - Trưởng thú y xã khẳng định, việc này hoàn toàn đúng theo nội dung cam kết trong hợp đồng cung ứng dịch vụ thú y.

Bà Đó cho hay, xã Duy Sơn đã nhận gói hỗ trợ của dành cho các hộ chăn nuôi. Ngay khi tiếp nhận đề án của tỉnh, UBND xã Duy Sơn ra quyết định thành lập tổ thú y và phân công bà Đó làm tổ trưởng.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tổ thú y đã bỏ tiền túi ứng ra để làm chi phí triển khai đề án và dự kiến sẽ thu hồi khi các hộ chăn nuôi nhận được hỗ trợ từ tỉnh.

Theo bà Đó, chính nội dung không đầy đủ của giấy mời là nguyên do khiến các hộ chăn nuôi hiểu lầm nên trong thời gian tới, xã sẽ tổ chức họp dân để giải thích mọi việc rõ ràng".

Ông Trần Ba, Phó chủ tịch UBND xã Duy Sơn, cho biết 8 thôn của xã có khoảng 500 hộ chăn nuôi nhận được hỗ trợ với tổng số tiền là 101 triệu đồng. Năm 2019, xã thành lập tổ thú y và hợp đồng với các hộ chăn nuôi trong việc phun thuốc khử trùng, tiêm vaccine cho lợn và trâu bò.

Ông Ba cho rằng trước đó, tổ thú y này sẽ dùng tiền túi của mình để mua thuốc men, bỏ công đi phun thuốc và không thu tiền. Bây giờ, tiền nhà nước hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi được chi trả thì người dân phải có trách nhiệm hoàn trả cho tổ thú y xã.

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Bốn, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên xác nhận, huyện đã nắm được sự việc xảy ra ở xã Duy Sơn.

Ông Bốn cho biết, Phòng Tài chính huyện sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục liên quan đến hỗ trợ hộ chăn nuôi tham gia dịch vụ thú y trọn gói tại xã Duy Sơn.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn