Thứ hai, 16/12/2019 | 21:55 GMT+7

Chính thức tăng tuổi nghỉ hưu đối với nam và nữ

Trong bộ Luật Lao động (Sửa đổi) vừa được Chủ tịch nước ký lệnh công bố, tuổi nghỉ hưu chung trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nữ và mỗi năm tăng 4 tháng với nam kể từ năm 2021.

Theo báo Người Đưa Tin, chiều nay (16/12), tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua.

Theo đó, 11 Luật được công bố bao gồm: Bộ Luật Lao động (Sửa đổi); Luật Thư viện; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật Dân quân tự vệ; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, Công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý , sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật chứng khoán.

Buổi họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam công bố các Luật đã được Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 8 thông qua. Ảnh: Người Đưa Tin 

Báo Vietnamnet dẫn lời Bộ trưởng bộ Lao động Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, về độ tuổi nghỉ hưu theo Điều 169 của Luật, Tuổi nghỉ hưu chung trong điều kiện lao động bình thường, nam nghỉ hưu ở tuổi 62 (vào năm 2028) và nữ ở tuổi 60 (vào năm 2035) theo lộ trình mỗi năm tăng 3 tháng đối với nữ và mỗi năm tăng 4 tháng với nam kể từ năm 2021.

Đối với Quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, được áp dụng đối với người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Bộ Luật Lao động mới cũng nới trần làm thêm giờ theo tháng từ 30h/tháng lên 40h/tháng và quy định cụ thể ở các trường hợp làm thêm giờ đến 300 giờ/năm. Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm 01 ngày nghỉ lễ liền kề trước sau ngày Quốc khánh 2/9, bộ luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021.

Kiều Trang (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn