Thứ sáu, 06/09/2019 | 21:36 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung ra công văn hỏa tốc liên quan vụ cháy công ty Rạng Đông

Chủ tịch TP.Hà Nội đã có công văn hoả tốc gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công Nghệ Việt Nam đề nghị mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài để giúp Công an TP thực hiện việc giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy công ty Rạng Đông.

Cụ thể, ngày 6/9, công văn của UBND TP.Hà Nội gửi Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam nêu rõ, trong nhà kho công ty Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28/8. Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Vì vậy, UBND đề nghị Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an TP Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng của vụ cháy.

Để từ đó đưa ra các giải pháp xử lý khắc phục có hiệu quả trong thời gian sớm nhất để Thành phố thực hiện. Toàn bộ kinh phí sẽ được Thành phố chi trả theo quy định.

Hà Nội đề nghị mời các chuyên gia trong và ngoài nước giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Trước đó, chiều ngày 5/9 làm việc với UBND TP.Hà Nội, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, kết quả quan trắc tại nhà xưởng công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Do đơn vị này có thiết bị hiện đại nên "bẫy" được hàm lượng thủy ngân trong môi trường để đưa ra khuyến cáo cho người dân phòng ngừa rủi ro. Dù vậy, mức độ ô nhiễm vẫn chưa đến mức phải di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Kết luận tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Kết quả quan trắc công ty Rạng Đông trước vụ cháy: Đợi 5 ngày làm việc vì lãnh đạo bận họp?!

Cũng ngay sau khi vụ cháy xảy ra, thông tin nhiễm độc thủy ngân khiến nhiều người hoang mang, dư luận quan tâm. Nhiều người thắc mắc, trước vụ cháy, một công ty lớn như Rạng Đông có thường xuyên kiểm tra quan trắc môi trường, kiểm tra mức độ ô nhiễm hóa chất độc hại ra môi trường hay không?

PV Người Đưa Tin đã liên hệ với công ty Rạng Đông, bà Đỗ Hồng Liên, Phó Giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển chiếu sáng Rạng Đông - đại diện công ty cho biết, việc kiểm tra quan trắc của công ty diễn ra 1 năm 4 lần, và kết quả nhận được đều ở ngưỡng an toàn không nguy hại cho môi trường cũng như sức khỏe của người dân quanh nhà máy.

“Vì đang trong quá trình điều tra, nên tất cả báo cáo số liệu chúng tôi đã chuyển cho cơ quan chức năng, chúng tôi chưa thể cung cấp số liệu cụ thể cho báo chí được”, bà Liên cho hay.

Cũng theo vị này, tất cả số liệu mỗi lần kiểm tra đã chuyển lên báo cáo cho sở Tài nguyên và Môi trường, cụ thể là chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội.

PV Người Đưa Tin tìm đến trụ sở chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, tuy nhiên đại diện đơn vị tiếp PV Người Đưa Tin cho hay, đơn vị tiếp nhận giấy làm việc của báo chí và sẽ xử lý trong 5 ngày, lãnh đạo đơn vị đang bận họp nên chưa thể xử lý vấn đề báo chí đặt ra ngay được.

PV đặt câu hỏi thêm, đây là vấn đề người dân đang quan tâm, tuy nhiên vị đại diện này cho biết, mình đã làm hết trách nhiệm, chính vì thế nếu muốn nhanh thì có thể lên Sở làm việc rồi chỉ đạo xuống.

Hữu Thắng - Lê Liên

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn