Thứ ba, 03/11/2020 | 15:51 GMT+7

Chuyên gia nhận định bão số 10: Có thể thay đổi tính chất nhanh, gây mưa lớn

Bão số 10 được các chuyên gia nhận định có thể thay đổi tính chất rất nhanh, gây lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế tới Phú Yên. 

Trả lời về diễn biến của cơn bão số 10 (bão Goni), ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đến 11h ngày 3/11, bão số 10 (bão Goni) vẫn giữ cường độ gió cấp 8 và đang có xu hướng tăng cấp, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Đông Nam, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Khánh Hòa. 

Dù được dự báo không có khả năng tăng cấp, tuy nhiên, ông Khiêm nhấn mạnh cần hết sức cảnh giác với những nguy hiểm từ cơn bão số 10. 

Bão số 10 có khả năng gây nguy hiểm cho các tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng. 

Cụ thể, với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 12, gây sóng biển cao 4-6m, bão số 10 có khả năng gây nguy hiểm cho các tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng. Đặc biệt, vùng biển ven bờ từ Quảng Ngãi trở vào đến Khánh Hòa có thể có gió cấp 8, giật cấp 11, cùng với đó là do đặc điểm của bão số 10 là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây nên khả năng hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh sẽ xảy ra ở vùng ven biển và đất liền từ ngày 4/11, khi bão còn cách bờ khoảng 300-400km,

"Điều này là rất nguy hiểm đối với các hoạt động tàu thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ", ông Khiêm nói.

Cùng với đó, rất có khả năng bão kết hợp với không khí lạnh gây đợt mưa to diện rộng ở khu vực miền Trung đến vài trăm mm từ 4-7/11. Mưa lớn làm tăng nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế tới Phú Yên. 

Lãnh đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết đây là cơn bão cấp 8-9 nên cường độ và hướng di chuyển của nó sẽ chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực là chính, và do vậy cơn bão có thể thay đổi tính chất rất nhanh.

"Đối với bão cấp 8-9 và áp thấp nhiệt đới thì các cơ quan khí tượng trên thế giới đánh giá tính bất định về cường độ và quỹ đạo của nó lớn hơn nhiều các cơn bão mạnh và rất mạnh như cơn số 9 vừa rồi. Vì vậy bà con cần theo dõi, cập nhật thường xuyên bản tin dự báo để có giải pháp ứng phó tốt nhất", Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin.

Hiếu Nguyễn