Chủ nhật, 23/02/2020 | 18:57 GMT+7

Có bao nhiêu lao động Việt Nam đang làm việc tại "tâm dịch" Daegu của Hàn Quốc?

Việt Nam có gần 50.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó riêng khu vực được coi là "tâm dịch" Covid-19 Daegu là hơn 1.000 công dân.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) vừa có văn bản chỉ đạo Ban quản lý lao động ngoài nước Việt Nam tại Hàn Quốc theo sát tình hình, rà soát số lao động đang làm việc tại Hàn Quốc để có phương án phòng dịch Covid-19, đặc biệt là lao động tại thành phố Daegu - Hàn Quốc.

Theo báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện Việt Nam có gần 50.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu đi theo chương trình EPS; trong đó có hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Daegu có hơn 1.000 lao động, Gyeongbuk có khoảng 3.000 lao động).

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng tại Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Hiện, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc đã đề nghị Văn phòng Chương trình cấp phép việc làm cho người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) và doanh nghiệp phái cử theo dõi tình hình dịch bệnh liên quan đến lao động Việt Nam. EPS và đại diện doanh nghiệp cũng đang triển khai cung cấp thông tin phòng dịch cho người lao động. Hệ thống các tư vấn viên người Việt tại các trung tâm hỗ trợ lao động cũng thường xuyên cập nhật thông tin cho người lao động Việt Nam, đồng thời khuyến cáo người lao động không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch; tuân thủ các hướng dẫn về phòng tránh dịch bệnh của cơ quan chức năng Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã có thông báo chính thức về việc công dân nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc nếu có các biểu hiện liên quan tới dịch Covid-19 khi đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế công cộng sẽ không bị truy cứu và không bị trục xuất.

Để nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết, người lao động có thể liên lạc với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc theo số điện thoại: 010-3248-6886; 010-4356-2505 hoặc số điện thoại của EPS: 010-9892-1712.

Được biết, tính đến chiều 23/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo đã có thêm 46 ca nhiễm chủng mới của virus corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 602 ca.

Chiều cùng ngày, giới chức ngành y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã có ca tử vong thứ 5 vì dịch Covid-19. Đáng chú ý, ca tử vong thứ 5 là một nữ bác sĩ ở độ tuổi 50 tại bệnh viện trường Đại học Quốc gia Kyungpook.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT