Thứ bảy, 01/02/2020 | 14:21 GMT+7

Cửa hàng "chặt chém" giá khẩu trang, người dân có thể chụp ảnh báo công an xử lý

Từ hình ảnh, clip do người dân cung cấp, lực lượng chức năng sẽ xác minh để xử lý các cửa hàng thuốc, người kinh doanh nâng giá khẩu trang, thiết bị y tế để “chặt chém” người tiêu dùng khi dịch Corona đang bùng phát.

Một cửa hàng bị xử lý vì có hành vi bán khẩu trang y tế giá "cắt cổ" để trục lợi - Ảnh: Dân trí

Chia sẻ với Dân trí, sáng 1/2, Đại tá Phùng Anh Lê - Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an TP Hà Nội) cho biết, trước tình hình dịch virus Corona có diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng nhưng khi đi mua các thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh thì bị đẩy giá, “chặt chém”, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã có chỉ đạo xử lý.

“Ban Giám đốc yêu cầu lực lượng Cảnh sát kinh tế và Công an tất cả các quận, huyện phải đồng loạt ra quân, nắm tình hình địa bàn và xử lý nghiêm vi phạm đối với người kinh doanh (nếu có). Kết hợp với việc tuyên truyền người dân không dao động, hoang mang về việc này để nhiều người lợi dụng rồi trục lợi bất chính”, Đại tá Lê thông tin thêm.

Đáng chú ý, theo Đại tá Phùng Anh Lê, đối với việc “chặt chém”, nâng giá khẩu trang y tế, thiết bị y tế của các chủ cửa hàng thuốc tây, người kinh doanh, người dân có thể chụp ảnh, quay clip ghi nhận lại để lực lượng chức năng xử lý.

“Mọi người có thể gọi đến số tổng đài 113 của Trung tâm chỉ huy Phòng Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh (Cảnh sát 113) Công an TP Hà Nội để cung cấp thông tin. Hoặc người dân gửi thông tin vào Fanpage Công an thành phố Hà Nội trên mạng xã hội Facebook. Lực lượng chức năng khuyến khích người dân làm việc này”, Đại tá Lê cho hay.

Trước đó, tối 31/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC03, Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1 Hà Nội kiểm tra 2 cửa hàng thuốc tây ở địa chỉ 118 và 120 Ngọc Khánh, thuộc phường Ngọc Khánh (quận Bà Đình, Hà Nội) có hành vi lợi dụng dịch Corona bùng phát để bán khẩu trang với giá "cắt cổ".

Sau khi kiểm tra, tổ công tác đã xác định chủ hai cơ sở kinh doanh này đã có hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường... để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý, quy định tại Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP.

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với hai cơ sở này. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 109 - Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn, chủ cửa hàng còn phải nộp vào ngân sách số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán bất hợp lý.

Quỳnh Chi

(T/h)

 

Nguồn: NĐT