Thứ hai, 18/04/2016 | 06:41 GMT+7

Cuối tháng 4, nữ sinh 16 tuổi bị cưa chân sẽ được nhận sổ tiết kiệm

(ĐSPL) - Tính đến ngày 15/4, số tiền hỗ trợ nữ sinh bị cưa chân Lê Thị Hà V. đã lên đến 153 triệu đồng. Dự kiến đến cuối tháng 4 này, V. sẽ được nhận sổ tiết kiệm.

Tin tức trên báo Pháp luật TP HCM, trước đó, ngày 17/4, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo gửi Bộ Y tế phản hồi về việc miễn viện phí cho Lê Thị Hà V., nữ sinh từng bị tai nạn sau đó bệnh viện huyện Cư Kuin chậm chuyển viện dẫn đến phải cưa chân hồi tháng 3/2016 vừa qua.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, trong quá trình bệnh nhân Lê Thị Hà V. điều trị tại Đắk Lắk, gia đình đã không phải đóng viện phí; còn khi bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện tuyến trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo miễn phí toàn bộ.

Đến ngày 15/4, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk và bệnh viện Cư Kuin đã hỗ trợ cho bệnh nhân V. 45 triệu đồng và bệnh viện Cư Kuin sẽ tiếp tục hỗ trợ 23 triệu đồng tiền tạm ứng viện phí tại bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM.

Trước đó, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Trần Quý Tường cho biết, chiều 16/3, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có Công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk miễn các chi phí khám, chữa bệnh và phí lắp chân giả cho bệnh nhân Lê Thị Hà V.

Sau khi báo chí đưa thông tin gia đình em V. nhận giấy yêu cầu phải nộp 23 triệu đồng viện phí trong thời gian điều trị tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP HCM, Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ các nội dung báo chí đã nêu, báo cáo về Cục Quản lý khám, chữa bệnh trước ngày 25/4 về việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh cho nữ sinh này trong suốt quá trình điều trị.

Được biết, hạn quyên góp cuối cùng trước ngày 30/4 và sau đó Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk sẽ làm sổ tiết kiệm cho V. Tính đến ngày 15/4, số tiền hỗ trợ đã lên đến 153 triệu đồng.

Nữ sinh Lê Thị Hà V. trước ngày được xuất viện. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM.

Liên quan đến việc điều trị của nữ sinh Hà V., Tri thức trực tuyến thông tin, sau gần 3 tuần chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng (ở quận Tân Bình, TP HCM), sáng ngày 17/4, nữ sinh Lê Thị Hà V. (16 tuổi) được xuất viện, trở về nhà.

Trước đó, vào ngày 15/4, nữ sinh đã được bệnh viện làm thủ tục cho xuất viện. Khi xuất viện gia đình đã nhận được thông báo đóng tạm ứng 23 triệu đồng viện phí. Nghe tin, một bác sĩ nổi tiếng công tác tại Đà Lạt cho biết, ông muốn được trả toàn bộ viện phí cho cháu V. Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng thông báo bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã nhận trách nhiệm thanh toán, gia đình Hà V. không phải trả thêm khoản nào nữa.

Được xuất viện từ 2 ngày trước nhưng do không có chứng minh nhân dân để đi máy bay, gia đình dự định khuya 17/4, đưa V. về  Đắk Lắk bằng xe đò. Tuy nhiên, một mạnh thường quân ở TP HCM đã thuê một chiếc xe cấp cứu để đưa nữ bệnh nhân về nhà.

TS.BS Nguyễn Tiến Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng cho biết, đến nay phần mỏm cụt của V. đã lành tốt và em đã bắt đầu quen với việc sử dụng chân giả. Trong vòng 1 tuần qua, V. đã tập đứng, tập đi, tập điều khiển khớp gối... bằng chiếc chân giả do bệnh viện này gia công riêng theo các số đo của em. 

Chân giả có khớp nối thủy lực linh hoạt ở gối, có thể gập đến sát cẳng chân và sẽ cử động dựa theo vận động đùi của V. Dự kiến cô sẽ tái khám mỗi 3 - 4 tuần và phần mút ốp bên ngoài cẳng chân để chân giả giống thật sẽ được lắp vào trong lần tái khám này. Sau khi dùng chân giả thuần thục, Hà V. có thể đi đứng, sinh hoạt như người bình thường.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)
[mecloud]Yweiaf2T8E[/mecloud]