Thứ sáu, 06/09/2019 | 21:22 GMT+7

Đà Nẵng: Thu hồi giấy phép xây dựng 36 biệt thự tại Phú Mỹ An

Ngày 6/9, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND quận Ngũ Hành Sơn về việc thu hồi giấy phép 36 biệt thự tại KĐT Phú Mỹ An của Đất Xanh Miền Trung.

Người Lao động đưa tin, theo văn bản này, chủ tịch UBND TP thống nhất với tham mưu của Sở Xây dựng, yêu cầu Công ty CP Đất Xanh Miền Trung dừng thi công đối với 36 công trình nhà ở nói trên. Đồng thời, công ty này phải chấp hành xử phạt hành chính về hành vi không tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng theo quy định.

Các căn nhà ở được xây dựng hoàn thiện phần thô tại dự án KĐT Phú Mỹ An. Ảnh: Người Lao động

UBND TP. Đà Nẵng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức thu hồi 35/36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận này cấp cho Công ty CP Đất xanh miền Trung không bảo đảm đúng quy định của pháp luật. UBND quận phải chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị quận nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường cập nhật các quy định của pháp luật trong công tác cấp phép xây dựng. Đồng thời, chỉ đạo Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận theo dõi, giám sát việc ngừng thi công đối với toàn bộ 36 công trình.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao UBND quận Ngũ Hành Sơn phối hợp với chủ đầu tư dự án KĐT Phú Mỹ An là Công ty CP Đầu tư Xây dựng 579 kiểm tra rà soát việc xây dựng hệ thống kè ven sông Cổ Cò. Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có trách nhiệm thu hồi giấy phép xây dựng công trình do sở cấp không đúng quy định của pháp luật; nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác cấp phép.

Ngoài ra, Sở Xây dựng xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đất Xanh Miền Trung về hành vi không tổ chưc lập dự án đầy tư xây dựng đối với công trình theo quy định.

Theo Tuổi trẻ, trước đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã có báo cáo liên quan đến việc đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở để bán, cho thuê tại khu đô thị Phú Mỹ An của Công ty CP Đất xanh miền Trung.

TP. Đà Nẵng đã yêu cầu thu hồi giấy phép xây dựng đối với 36 biệt thự. Ảnh: Tuổi trẻ

Dự án trên chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại 36 lô đất biệt thự trên đường Song Hào - khu đô thị Phú Mỹ An từ 36 người dân. Sau đó, chủ đầu tư tổ chức triển khai đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở biệt thự để bán, cho thuê trên cơ sở 35 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình do UBND quận Ngũ Hành Sơn cấp và 1 giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp đối với căn biệt thự mẫu.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, chủ đầu tư xây dựng 36 căn nhà ở gia đình có mục đích để bán, cho thuê. Theo quy định của Luật nhà ở thì nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường. Do đó, 36 căn nhà ở gia đình mà chủ đầu tư xây dựng là nhà ở thương mại, không phải nhà ở riêng lẻ.

Luật xây dựng quy định cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là hộ gia đình, cá nhân, không có quy định, hướng dẫn cấp phép nhà ở riêng lẻ cho đối tượng là tổ chức. Việc các cơ quan có thẩm quyền tổ chức cấp 36 giấy phép xây dựng nhà ở gia đình cho Công ty CP Đất xanh Miền Trung là không đúng quy định.

Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có các sai phạm: Đối với căn nhà ở gia đình (căn biệt thự mẫu) đã tổ chức xây dựng sai so với nội dung giấy phép được cấp, cụ thể: mở rộng diện tích các sàn tầng 1 là 28,91m2, tầng 2 là 28,91m2, tầng 3 là 13,17m2; xây dựng thêm hồ bơi với diện tích 30,68m2, xây dựng 1 trụ bêtông cốt thép và vách ngăn xây gạch cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m.

Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận đã lập biên bản dừng thi công và tham mưu UBND quận Ngũ Hành Sơn ban hành quyết định xử phạt hành vi sai phép nêu trên.

Đối với 35 căn nhà ở gia đình còn lại, chủ đầu tư đã xây dựng phần thô đến tầng 3, tại mỗi công trình thuộc 35 căn nhà ở gia đình, chủ đầu tư đã đổ bêtông phần ngầm với diện tích (2,6 x 11,8)m, sâu -1,2m so với cao độ nền tầng 1; tại vị trí trục D giao với trục 1 xây dựng thêm 1 trụ bêtông cốt thép kích thước (20 x 20)cm cách mép ngoài ranh giới thửa đất 2,4m. Quận đã lập biên bản yêu cầu ngừng thi công…

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT