Thứ năm, 06/08/2020 | 16:10 GMT+7

Để vợ nhận 1.000 con gà giống, Phó Chủ tịch xã bị kiểm điểm

Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa bị yêu cầu kiểm điểm do để 1.000 con gà trống "lạc" vào nhà.

Ngày 6/8, UBND xã Phong Bình (huyện Gio Linh, Quảng Trị) cho biết đơn vị đã họp thống nhất, yêu cầu ông Nguyễn Văn Út- Phó Chủ tịch UBND xã, ông Trần Lam- Cán bộ thú y xã cùng trưởng thôn Gia Môn Trần Quả kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì làm sai quy trình trong thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020 của Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi (thuộc Viện Chăn nuôi).

Trước đó vào tháng 3/2020, Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện chăn nuôi có gửi công văn cho UBND xã Gio Phong cũ (nay là xã Phong Bình), đề nghị phối hợp thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020.

Đàn gà giống đi "lạc" vào nhà cán bộ ở Quảng Trị. Ảnh: Thanh Niên

Theo đó, đối tượng tham gia dự án là nông dân với mục đích hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi gà thương phẩm. Cụ thể, mỗi hộ tham gia dự án được hỗ trợ từ 500 - 1.000 con gà giống (mỗi con trị giá 14.000 đồng) với điều kiện phải có chuồng trại chăn nuôi gà thương phẩm, có khả năng đối ứng vốn và chưa nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn kinh phí của nhà nước.

Ngày 20/5, có 9 hộ trên địa bàn xã nhận tổng cộng 5.000 con gà giống. Trong đó, có ông Trần Quả, Trưởng thôn Gia Môn, xã Phong Bình nhận 500 con, bà Nguyễn Thị Sương (vợ ông Nguyễn Văn Út) nhận 1.000 con. Sự việc trên đã khiến dư luận bức xúc vì cho rằng thông tin về dự án không công khai, minh bạch, người dân có nhu cầu chăn nuôi không biết để tham gia.

Tiếp nhận thông tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Gio Linh ngay sau đó đã yêu cầu UBND xã này khẩn trương rà soát, làm rõ và xử lý vụ việc.

Ông Trần Quả thừa nhận dựa theo tiêu chí của dự án, ông đã tự nhận định các hộ có thể tham gia dự án phải có chuồng trại từ 100m2 trở lên rồi lập danh sách đề xuất, chứ không thông báo rộng rãi cho người dân trong thôn biết.

Hoàng Yên (T/h)