Thứ hai, 23/09/2019 | 16:03 GMT+7

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chậm tiến độ: Do chưa có sự thống nhất giữa tổng thầu và chủ đầu tư

TP.Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông bị chậm vẫn còn một số vấn đề về kỹ thuật, đăng kiểm, nghiệm thu và bàn giao chưa thống nhất giữa chủ đầu tư (Bộ GTVT) và tổng thầu.

Dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông. Ảnh: ANTĐ

Thông tin trên Người Lao Động, Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh- Hà Đông. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá, đây là đường sắt đô thị quan trọng quốc gia, do bộ GTVT là chủ đầu tư. TP.Hà Nội có trách nhiệm liên quan trực tiếp đến việc tiếp nhận, khai thác, vận hành hệ thống giao thông công cộng này.

TP Hà Nội cho biết, tiến độ bàn giao, vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông liên tục bị chậm so với cam kết của chủ đầu tư và tổng thầu là do vẫn còn một số vấn đề về kỹ thuật, đăng kiểm, nghiệm thu và bàn giao chưa thống nhất giữa chủ đầu tư và tổng thầu của dự án.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho rằng, những khó khăn vướng mắc hiện nay của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh – Hà Đông thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của các bộ, ngành có liên quan.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND TP.Hà Nội xây dựng dự thảo Báo cáo của Ban Thường vụ Thành ủy báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đảng về những khó khăn, vướng mắc nêu trên và xin ý kiến chỉ đạo.

Theo thông tin trên An ninh thủ đô, ban QLDA Đường sắt, bộ GTVT cho biết, tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông hiện đã hoàn thành đến 99% tiến độ, còn 1% nữa thuộc về việc đánh giá tác động và an toàn thời gian vận hành thử của tuyến đường sắt này. Tuy nhiên, đến nay Tổng thầu EPC Trung Quốc vẫn chưa kết thúc dù bộ GTVT đã nhiều lần chỉ đạo.

Để tổng thầu nhanh chóng thực hiện việc đánh giá, bộ GTVT đã phải báo cáo những khó khăn vướng mắc của dự án lên Thủ tướng, bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc, để hỗ trợ chỉ đạo và có các giải pháp giải quyết.

Trước đó, ngày 17/9, bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Tổng thầu EPC Trung Quốc báo cáo thời gian chạy tàu trước 30/9 để báo cáo Chính phủ.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn