Thứ sáu, 11/10/2019 | 18:30 GMT+7

Dự báo mùa đông năm nay có gì bất thường?

Theo dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy Văn quốc gia, mùa đông 2019-2020 có xu hướng ấm hơn so với trung bình nhiều năm trước.

Dự báo mùa đông năm nay có gì bất thường? - ảnh 1

Dự báo thời tiết, mùa đông năm nay ấm hơn trung bình các năm khác. Ảnh minh họa 

Nhận định về diễn biến thời tiết trong mùa đông 2019-2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, mùa đông này, nhiệt độ các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ C. Riêng các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm 1 độ đến 1,5 độ C.

Từ ngày 12 - 13/10 sẽ có một đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, sang ngày 14/10 không khí lạnh tăng cường tác động mạnh hơn gây mưa nhiều cho các tỉnh vùng núi phía Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ. Các tỉnh Trung Bộ do kết hợp với địa hình nên có một đợt mưa lớn từ ngày 14 - 16/10.

Do hiệu ứng nén của không khí lạnh, ngày 12/10 khả năng cao xảy ra dông, lốc, mưa dông ở các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là ở Hà Giang, Lào Cai, Tuyên Quang, Yên Bái. Không khí lạnh lần này làm giảm nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ cũng như Bắc miền Trung, nhiệt độ có thể giảm xuống còn 20 đến 23 độ C, trời se lạnh về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh vùng núi nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 16 độ đến 19 độ C, trời rét về đêm và sáng sớm. Khu vực có địa hình cao như Mẫu Sơn, Sa Pa hay Tam Đảo nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 12 độ C.

Liên quan đến diễn biến thời tiết, trao đổi với báo Giao Thông, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết cho biết, hiện nay các tỉnh miền Bắc đang trải qua mùa Thu, với tần suất càng ngày càng nhiều đợt không khí lạnh và cường độ ngày càng mạnh hơn.

"So với những đợt không khí lạnh xuất hiện với cường độ yếu từ tháng 9 thì chúng tôi đánh giá cuối tuần này và đầu tuần sau các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh hơn và sẽ làm chuyển biến tình hình thời tiết tương đối rõ nét ở các tỉnh miền Bắc", ông Năng thông tin.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT