Chủ nhật, 21/04/2019 | 16:14 GMT+7

Đưa hình minh họa xúc phạm gia đình liệt sĩ, Webtretho đối mặt mức xử phạt nào?

Tấm ảnh chụp cô giáo Hoa đón thi thể em trai là liệt sĩ nhà giàn DK1/11 bị trang Webtretho lấy minh hoạ cho hai bài viết không liên quan, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Hình ảnh cô giáo Hoa khóc em trai liệt sỹ bị lấy minh họa cho bài viết không liên quan. Ảnh: Người Đưa Tin

Liên quan đến việc Webtretho tùy tiện dùng hình ảnh minh họa xúc phạm gia đình liệt sĩ, trả lời PV VTC News, đại diện của Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: "Cục đã nắm bắt được sự việc trên và đã có biện pháp xử lý". Tuy nhiên, vị đại diện này không nói rõ thông tin chi tiết về hình thức xử phạt.

Trong khi đó, Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM cho hay đã làm các bước xử lý liên quan đến fanpage của Webtretho đăng hình chị Dương Thị Hoa tiếc thương em trai mình là liệt sĩ Dương Văn Bắc hy sinh tháng 10/2014 để minh họa cho câu chuyện khác.

The VTC News, đại diện Sở Thông tin - Truyền thông TP.HCM cho biết trên cơ sở làm việc, thanh tra sở sẽ lập biên bản, hồ sơ để xử phạt và sẽ mời người quản lý fanpage Webtretho làm việc vào sáng thứ Hai (22/4).

Được biết, ngay sau khi báo chí đăng tải về hình ảnh gia đình liệt sĩ bị xúc phạm, minh họa cho bài viết nhảm nhí, câu view, quản lý của Webtretho đã gỡ hình ảnh đó xuống.

Chiều 20/4, fanpage Webtretho đã tạm thời bị khóa. Sau đó, 11h57 phút đêm 20/4, Ban quản trị diễn đàn Webtretho đã có lời xin lỗi đến gia đình liệt sĩ nhà giàn DK1/11. Đến sáng 21/4, fanpage này tiếp tục hoạt động bình thường.

Theo ghi nhận của Pháp luật TP.HCM, cô giáo Dương Thị Hoa (Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) là chị gái của liệt sĩ, Thượng úy, trắc thủ ra-đa Dương Văn Bắc.

Liệt sĩ Bắc hy sinh ngày 7/10/2014 ở Nhà giàn DK1/11 trong lúc làm nhiệm vụ, 2 ngày sau đó thi thể anh được đưa về đất liền. Giây phút đón thi thể anh Bắc, người thân, trong đó có cô Hoa khóc nghẹn trước nỗi đau quá lớn.

Phóng viên báo Tuổi trẻ đã ghi lại khoảnh khắc cô Hoa khóc em trai và đăng tải.

Thế nhưng, mới đây, Webtretho đã lấy hình ảnh cô Hoa khóc khi đón thi thể em trai năm 2014 để minh họa cho 2 bài báo không liên quan. Trong đó 1 bài nói về vụ học sinh lớp 1 bị xâm hại, bài còn lại nói về phụ huynh có con nhảy cầu tự tử.

Cảm thấy bị xúc phạm tột độ, cô Hoa liên tục gọi vào số điện thoại ghi trên Facebook của trang Webtretho là 02839118430, đồng thời gọi tới số điện hotline ghi trên trang Webtretho. Cô và con cũng lập tức gửi tin nhắn tới trang này, nhưng không có phản hồi gì.

Sau đó, tới khi một phụ nữ nghe máy, thay vì nhận được phản hồi lịch sự cũng việc gỡ bỏ hình ảnh đã đăng tải không đúng sự thật thì phía người của Webtretho lại trả lời cô Hoa "phải 48 tiếng mới gỡ được".

Hình ảnh chị Hoa khóc thương em trai đăng trên báo Tuổi Trẻ Online. Ảnh chụp lại màn hình

Theo báo Người Đưa Tin, Webtretho thuộc Công ty cổ phần Line Việt Nam và cũng theo lời giới thiệu, đây là diễn đàn phụ nữ Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm hay và thiết thực liên quan đến chăm sóc gia đình và con cái, làm đẹp, thời trang, tâm sự chuyện gia đình…

Trước thông tin sử dụng hình ảnh minh hoạ sai sự thật, xúc phạm gia đình liệt sĩ nhà giàn DK1, luật sư Nghiêm Quang Vinh – Giám đốc công ty Luật Nghiêm Quang (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) đã có những phân tích thêm với PV báo Người Đưa Tin xoay quanh góc độ pháp lý.

Luật sư Nghiêm Quang Vinh cho biết: “Việc dùng ảnh minh hoạ như vậy đã là sai, nên nhóm làm hình ảnh này việc đầu tiên là phải gỡ bỏ ngay, tiếp nữa liên quan đến hình ảnh người thân của chiến sĩ nhà giàn DK1 rõ ràng là vi phạm nghiêm trọng. Không những người làm bài viết đó, mà người quản lý trang đó cũng cần xem xét để xử lý bởi đây là đưa tin sai sự thật”.

Theo luật sư Nghiêm Quang Vinh, người đưa tin này phải gỡ bỏ, xin lỗi và các cơ quan chức năng cũng phải có kiểm điểm, xử lý: “Có thể xử lý hành chính đưa tin sai sự thật và có thể xử lý hình sự nếu đủ mức theo quy định của các điều luật về lĩnh vực công nghệ thông tin mạng viễn thông. Ngoài ra, có thể đưa vào tội Vu khống theo Điều 156 (BLHS), nghĩa là người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây thì phạt tiền từ 10-50 triệu đồng.

Cụ thể: Bịa đặt, lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác...”.

Đồng thời, theo luật sư Vinh, cá nhân người bị ghép ảnh minh hoạ sai có thể kiến nghị yêu cầu xin lỗi, bồi thường nếu cần thiết.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT