Chủ nhật, 10/05/2020 | 12:30 GMT+7

Dùng biện pháp mạnh ngăn “quái xế” coi thường luật, chiếm quốc lộ làm đường đua

Tình trạng các thanh thiếu niên tụ tập cổ vũ, chiếm quốc lộ làm đường đua, tiềm ẩn tai nạn giao thông đang là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người dân. Những thanh niên này đã bất chấp nguy hiểm, coi thường pháp luật, gây ra không ít hậu quả nghiêm trọng cho bản thân cũng như những người xung quanh. Mới đây, trong lúc làm nhiệm vụ, một Thiếu tá CSGT bị “quái xế” lao thẳng xe vào người dẫn đến gãy chân, xuất huyết não phải nhập viện cấp cứu.

"Nhóm quái xế" bị tạm giữ.

“Quái xế” manh động

Ngày 3/5, Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng CSGT (PC08) Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, trong lúc thi hành nhiệm vụ phòng chống đua xe trái phép, phóng nhanh lạng lách, đánh võng trên Quốc lộ 1, Thiếu tá Nguyễn Lê Hồ (cán bộ thuộc phòng CSGT, Công an tỉnh Tiền Giang) đã bị đối tượng tông gãy chân, gãy xương hàm đa chấn thương phải chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) phẫu thuật, điều trị.

Theo thông tin ban đầu, vào 22h ngày 2/5, PC08 phối hợp với Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) phát hiện nhóm thanh thiếu niên (có cả nữ) rất đông đang chuẩn bị tổ chức đua, kéo xe trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua xã Long Định, huyện Châu Thành. Ngay sau đó, nhiều cán bộ chiến sĩ công an triển khai phương án chống đua xe.

Lúc này, nhóm “quái xế” di chuyển từ hướng từ Mỹ Thuận về Trung Lương nhưng do lượng người tham gia giao thông đổ về TP.HCM quá đông nên nhóm “quái xế” quay lại và tổ chức kéo, đua xe.

Tổ công tác của Thiếu tá Hồ được phân công chốt chặn trên Quốc lộ. Khi tổ công tác ra tín hiệu dừng xe thì Nguyễn Hoàng Nam (18 tuổi, ngụ xã Long Định, huyện Châu Thành) đã lái xe tông thẳng vào Thiếu tá Hồ.

Cú tông cực mạnh khiến Thiếu tá Hồ gãy chân phải, gãy xương hàm, xuất huyết não... Phát hiện tổ công tác, nhóm “quái xế” tiếp tục quay đầu ngược về hướng Trung Lương nhưng bị tổ công tác khác bắt gọn.

Cơ quan công an đã tạm giữ 20 người và 19 xe gắn máy, trong đó nhiều phương tiện đã thay đổi kết cấu. Test nhanh nhóm người trên, cảnh sát phát hiện 1 đối tượng có nồng độ cồn, 1 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Theo người dân địa phương, gần đây, tình trạng nhiều thanh niên nam, nữ tụ tập cổ vũ, đua xe trái phép trên Quốc lộ khiến mọi người mất ngủ bởi những tiếng nẹt pô, gầm rú động cơ inh ỏi. Chưa kể đến những màn chạy xe tốc độ cao của các “quái xế”, tiềm ẩn xảy ra tai nạn giao thông cho người đi đường.

“Hay tin cảnh sát ngăn chặn, tóm gọn nhóm “quái xế” trên Quốc lộ, người dân cảm thấy yên tâm, nhưng rất tiếc 1 cán bộ CSGT đã bị quái xế tông đa chấn thương khi đang làm nhiệm vụ”, 1 người dân địa phương bức xúc chia sẻ.

Có thể xử lý về nhiều tội danh

Liên quan đến vụ việc nghiêm trọng nêu trên, PV Tạp chí ĐS&PL đã có cuộc trao đổi với luật gia Nguyễn Văn Thịnh – Hội luật gia Việt Nam. Theo Luật gia Thịnh, thực tế hiện nay, việc đua xe diễn ra khá phức tạp, các đối tượng đua xe trái phép thường là thanh thiếu niên; có đối tượng còn sử dụng chất kích thích như ma túy, rượu bia... khi đua xe.

Do tâm lý của độ tuổi, hoặc do tác động của các chất kích thích mà các đối tượng đua xe trái phép dễ có phản ứng manh động, quyết liệt chống lại lực lượng công an khi bị truy bắt, ngăn cản.

Trong khi đó, trang bị của lực lượng công an trong việc chống đua xe phần nào còn thiếu và chưa đáp ứng hết được công việc, khó đối phó với sự manh động, liều mạng của đối tượng đua xe. Để an toàn khi xử lý đối tượng đua xe trái phép, lực lượng làm nhiệm vụ cần được tăng cường các phương tiện chuyên dụng như xe ô tô, công cụ hỗ trợ, áo quần bảo hộ...

Ngoài ra, cần tuyên truyền giáo dục cho thanh thiếu niên để họ nâng cao ý thức không tham gia đua xe trái phép. “Việc Nguyễn Hoàng Nam lái xe tông thẳng vào Thiếu tá Hồ làm Thiếu tá Hồ gãy chân phải, gãy xương hàm, xuất huyết não là hành vi rất nguy hiểm, có dấu hiệu hình sự.

Tùy theo tỉ lệ thương tích của Thiếu tá Hồ, hậu quả của hành vi này mà đối tượng Nam sẽ bị xử lý về tội danh Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe cho người khác quy định tại Điều 134 BLHS năm 2015. Ngoài ra, Nam còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đua xe trái phép theo Điều 266; tội Gây rối trật tự công cộng theo Điều 317; tội Chống người thi hành công vụ theo Điều 330 của BLHS, luật gia Nguyễn Văn Thịnh cho biết.

Thanh Lâm

Bài đăng trên ấn phẩm tạp chí Đời sống & Pháp luật số thứ 4 (73)