Thứ tư, 12/06/2019 | 07:21 GMT+7

Đường dây xăng giả của Trịnh Sướng “tuồn” ra cả miền Bắc

Lời khai của các bị can trong vụ án đường dây xăng giả lớn nhất cả nước cho biết họ đã bán số lượng lớn xăng ra các tỉnh phía Bắc.

Mẫu dung môi pha chế thành xăng giả bị thu giữ. Ảnh: VTV News

Chia sẻ trên Zing.vn, đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, công an đang làm rõ gần 10 cửa hàng ở Đắk Nông có liên quan đến đường dây sản xuất, bán xăng giả.

Ngoài ra, quá trình điều tra vụ án, công an xác định một lượng xăng dầu lớn đã được xuất bán cho các địa phương như: Đắk Lắk, Cần Thơ, Sóc Trăng, Khánh Hòa, Hậu Giang, rồi ra đến cả Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng...

Theo lời khai của Trịnh Sướng và đồng bọn, xăng giả được các công ty bán trực tiếp cho cửa hàng nên không cần hóa đơn. Mỗi lần nhập hàng, các đơn vị này lấy một xe bồn khoảng 26 m3 rồi bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Liên quan đến việc cả nước liên tục xảy ra tình trạng cháy xe, có phải do liên quan đến xăng giả hay không, đại tá Quy cho biết đã báo cáo Bộ Công an rà soát.

“Bộ Công an đã thông báo cho công an các địa phương rà soát xem những phương tiện cháy nổ trong 3 năm gần đây có phải do xăng giả hay không", đại tá Quy nói.

Ở một diễn biến khác, theo báo Thanh Niên, chiều 11/6, tại buổi họp báo liên quan vụ Công ty TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng) của đại gia Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ “lượng khủng” xăng giả gây chấn động dư luận, lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước người dân vì để xảy ra doanh nghiệp làm xăng giả quy mô lớn trên địa bàn.

Theo ông Chung Thành Tâm, Giám đốc Sở Tài chính, năm 2016, các ngành chức năng thực hiện kiểm tra 87 cơ sở kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra, phát hiện 6 cơ sở vi phạm về trị số octan (RON), đo lường, về giá; đã ra quyết định xử phạt hành chính trên 185 triệu đồng. Năm 2017, kiểm tra 32 cơ sở kinh doanh xăng dầu, phát hiện 8 cơ sở vi phạm. Năm 2018, kiểm tra 59 cơ sở, phát hiện 15 cơ sở vi phạm về các hành vi vi phạm về đo lượng, về giá, tháo dỡ niêm phong, buôn lậu, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 685 triệu đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, kiểm tra 30 cơ sở, phát hiện 4 cơ sở vi phạm về đo lường, trị số octan…

Cũng theo ông Tâm, Ban chỉ đạo 389 hoàn toàn không phát hiện các cơ sở, kho kinh doanh dầu giả liên quan đến ông Trịnh Sướng. Việc ông Trịnh Sướng sản xuất, tiêu thụ lượng lớn xăng giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, Ban chỉ đạo 389 xem đây là trách nhiệm của mình vì không phát hiện ra ông Sướng làm xăng giả.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT