Thứ sáu, 18/03/2016 | 09:31 GMT+7

Gia đình nữ sinh bị cưa chân gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế

(ĐSPL) - Chiều 17/3, đại diện gia đình em Lê Thị Hà V., nữ sinh bị cưa chân đã gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tin tức trên báo Phụ nữ TP HCM, theo đó, gia đình em Lê Thị Hà V. đã gửi đơn tố cáo đến bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk; ông Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Đình Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin và các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, gia đình V. đề nghị cơ quan công an khởi tố những người sai phạm.

Đơn tố cáo của gia đình em Lê Thị Hà V. gửi đến các cơ quan chức năng và báo, đài. Ảnh: Báo Phụ nữ TP HCM.

Trong đơn, gia đình em V. đã chỉ đích danh tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin; Bác sĩ Trịnh Đức Lam, Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa ngoại; Bác sĩ Y Tâm và hai điều dưỡng viên là Lê Thị Long và Vũ Thị Kim Len.

Theo gia đình em V., các cá nhân trên đã có hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Vi phạm các quy định về khám chữa bệnh”, “Thiếu trách nhiệm trong công tác khám, điều trị gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng bệnh nhân” dẫn đến em Lê Thị Hà V. phải cắt bỏ một chân do bị hoại tử.

Báo Công an TP HCM đưa tin, chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp báo thông báo và công khai xin lỗi bệnh nhân Lê Thị Hà V. (16 tuổi), học sinh lớp 10, Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Chủ trì buổi họp báo là ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế cùng với sự có mặt của ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin, lãnh đạo Ban tuyên giáo tỉnh ủy, lãnh đạo Sở thông tin truyền thông và nhiều cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn về tham dự.

Mở đầu buổi họp báo, lãnh đạo Sở Y tế đã gửi lời xin lỗi chân thành đến em Lê Thị Hà V. và gia đình.

Gia đình nữ sinh bị cưa chân gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế - ảnh 1

Ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế chân thành xin lỗi cháu Lê Thị Hà V. và gia đình. Ảnh: Báo Công an TP HCM.

Theo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, bệnh nhân V. nhập viện lúc 12h15 ngày 6/3, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán V. bị gãy mâm chày bên phải rồi bó bột.

Đến ngày 11/3 tình hình bệnh nhân nặng lên và được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị gãy kín mâm chày xương cẳng chân phải, chèn ép khoang, rối loạn cảm giác vận động nên chuyển xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Tại đây, bệnh nhân Lê Thị Hà V. được phẫu thuật cắt cụt chân phải.

GĐ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho rằng việc bé V. bị tổn thương động mạch khoeo, nhưng bệnh viện huyện và cả tỉnh không phát hiện được là do kinh nghiệm, trình độ... có vấn đề gây hậu quả đáng tiếc.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của PV báo Người Lao Động về việc có sự yếu kém chuyên môn, tắc trách trong công việc hay không, ông Doãn Hữu Long cho rằng cần phải có kết quả họp hội đồng y khoa mới khẳng định được. Tuy nhiên, với trường hợp này ít hay nhiều có trách nhiệm của đội ngũ y, bác sĩ. 

Liên quan đến vấn đề chuyên môn, theo ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin thì bác sĩ Y Tâm người trực tiếp bó bột cho bé V. được đào tạo chính quy và mới chuyển về công tác tại bệnh viện.

Liên quan đến vụ việc trên, tin tức trên Tri thức trực tuyến cho hay, sáng 15/3, bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ đối với bác sĩ Y Tâm (Khoa ngoại), người trực tiếp khám và điều trị cho nạn nhân V. Bệnh viện cũng đã yêu cầu bác sĩ Tâm viết tường trình, đồng thời báo cáo đến Sở Y tế và chờ hướng dẫn xử lý.

Cũng theo báo Công an TP HCM, theo ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, ngành y tế sẽ thực hiện miễn toàn bộ viện phí các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Hà V. trong suốt quá trình điều trị; Hỗ trợ toàn bộ kinh phí để làm chân giả và phục hồi chức năng cho bệnh nhân Hà V.; Nếu Hà V. có nguyện vọng thì ngành y tế sẽ tạo điều kiện để cháu theo học tại một cơ sở đào tạo chuyên môn y khoa phù hợp với khả năng và tạo điều kiện để Hà V. có việc làm trong lĩnh vực y tế.

Hiện, Sở Y tế đang chuẩn bị họp Hội đồng chuyên môn của ngành với sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM. Phối hợp với Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM lắp chân giả và phục hồi chức năng cho bé V.

Trưa 6/3, Lê Thị Hà V. bị tai nạn giao thông trên đường đi học về, được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin. Tại đây, bác sĩ Y Tâm bó bột mạnh tay, V. kêu đau nhưng người này nói phải mạnh như thế mới nẹp cho xương liền lại được. Sau đó, nữ sinh liên tục kêu đau buốt ở chân. Do vậy, gia đình đề nghị tháo bột và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không có ý kiến trước tình trạng này.

Tới sáng 8/3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột cho V. Thấy chân V. xuất hiện nhiều bọng nước, sưng vù, gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ, không đồng ý cho chuyển.

Đến trưa ngày 11/3, bệnh viện cho bệnh nhân V. chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ cho biết cơ chân V. bị hoại tử, đứt hết các mạch máu nên chuyển tới bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) nhưng đã muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ gần hết chân phải.

Gia đình đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể để xảy ra hậu quả, đồng thời đề nghị bệnh viện trả tiền nuôi dưỡng V. suốt đời.

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]mVkNPiJ4WT[/mecloud]