Thứ năm, 24/03/2016 | 18:25 GMT+7

Giá nước sạch ở Nghệ An thấp hơn các tỉnh lân cận

(ĐSPL) - Sau khi khánh thành nhà máy cung cấp nước thô trị giá trên 500 tỷ đồng, tỉnh Nghệ An đã quyết định điều chỉnh giá nước theo hướng phù hợp với tình hình thực tế.

Tuy nhiên, đáng chú ý là sau khi tăng, giá nước bình quân ở Nghệ An vẫn thấp hơn so với một số tỉnh lân cận. 

Sau khi tham khảo ý kiến của các đơn vị có liên quan và nhận thấy phù hợp, UBND tỉnh Nghệ An đã giao cho Sở Tài chính phối hợp với Sở Xây dựng lập phương án điều chỉnh tăng giá nước. Theo chủ trương, bắt đầu từ ngày 1/5, giá nước trung bình của cả tỉnh Nghệ An sẽ là 8.600 đồng/m3. Trong đó người dân thành phố Vinh và vùng phụ cận là 8.800 đồng/m3; các khu vực nông thôn sẽ tăng lên 7.600 đồng/m3. Các huyện vùng núi khó khăn như Tương Dương, Kỳ Sơn,... giá nước sẽ không thay đổi.

Nguồn nước thô để sản xuất nước sạch lấy 100% từ sông Lam.

Ông Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Để thay thế nguồn nước thô lấy từ sông Đào ô nhiễm và thiếu lưu lượng vào mùa hè, UBND tỉnh đã đồng ý cho Công ty Cổ phần cấp nước Sông Lam đầu tư trên 500 tỷ đồng xây dựng nhà máy cấp nước thô sạch lấy từ đầu nguồn sông Lam. Tháng 11/2015, nhà máy sản xuất nước thô sạch đi vào hoạt động, các công ty cấp nước đã mua lại nguồn nước này để sản xuất nước sạch cung cấp cho người dân”.

Để sản xuất nước thô sạch với nguyên liệu đầu vào đảm bảo tiêu chuẩn, chiều dài đường ống, Công ty Cổ phần cấp nước Sông Lam đã đầu tư công nghệ hiện đại. Vì vậy, cần điều chỉnh giá nước thô nhằm đảm bảo chi phí hoạt động nhà máy. Tuy nhiên, để hài hoà với quyền lợi của người dân, trước khi điều chỉnh tăng giá nước, UBND tỉnh cũng xem xét trong khả năng chi trả của người dân, theo quy định mức giá trần của thông tư.

Theo tìm hiểu, giá nước tại một số tỉnh lân cận như Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa… vẫn cao hơn, sau khi tỉnh Nghệ An đã tăng giá.

LÊ NGUYỄN

[mecloud]mVkNPiJ4WT[/mecloud]