Thứ năm, 04/04/2019 | 09:40 GMT+7

Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 thêm nhiều nhiều hoạt động, chương trình đặc sắc

Bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường niên, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 còn có thêm nhiều hoạt động mới. Đặc biệt là chương trình bắn pháo hoa tại sân khấu chính Quảng trường Hùng Vương.

Theo TTXVN, chương trình Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia góp giỗ của 3 tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La, sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 13-15/4, tức ngày 8-10/3 âm lịch) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường lân cận.

Đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương đã hoàn tất, sẵn sàng đón du khách trong và ngoài nước về tham dự. Cũng như mọi năm, Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức trọng thể, trang nghiêm, thành kính, an toàn và tiết kiệm.

Khu vực ngã 5 Đền Giếng mới được đầu tư cải tạo khang trang, sạch đẹp. Ảnh: TTXVN

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, hệ thống đường giao thông ở Khu vực ngã 5 đền Giếng đã được cải tạo; các nút giao thông được mở rộng, góp phần giảm tải ùn tắc cục bộ khi lượng khách tăng cao. Hệ thống ki ốt bán hàng cũng đã được tổ chức lại theo thiết kế mới, đồng bộ, gọn gàng và phù hợp với cảnh quan không gian lễ hội hơn.

Ngoài ra, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã được chỉnh trang lại một số điểm trong khuôn viên. Ban quản lý Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cũng bố trí đội ngũ hướng dẫn viên, cán bộ thường trực tại các đền... sẵn sàng hướng dẫn du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng và tham gia vui hội.

Trong buổi họp với Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng ngày 21/3, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu nhấn mạnh, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 phải tập trung tăng cường an ninh trật tự, bảo đảm “5 không”: Không ùn tắc giao thông; không nâng giá, ép giá; không ăn mày, ăn xin; không hành vi phản cảm và không mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ yêu cầu các đơn vị, lực lượng chức năng, các huyện, thành, thị tập trung cao độ tổ chức thành công Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 với mục tiêu đảm bảo phần lễ trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc, tôn vinh giá trị di sản văn hóa thời đại Hùng Vương. Phần hội đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, tiết kiệm, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay sẽ không thành lập các tiểu ban. Vì vậy, các sở, ban, ngành, địa phương, thành viên Ban Tổ chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tập trung triển khai nghiêm túc và đầy đủ nhiệm vụ được phân công để Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 thành công và là lễ hội mẫu mực của cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu cũng yêu cầu Công an tỉnh Phú Thọ chủ động triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các đại biểu, đồng bào và du khách về dự hội; tiến hành khảo sát, có phương án phân luồng giao thông hợp lý, tránh ùn tắc tại các vị trí trọng điểm diễn ra các hoạt động lễ hội.

Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, bắn pháo hoa là một phần đặc sắc trong lễ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm 2019. Ảnh: Thanh Tra

Cũng liên quan đến việc tổ chức Lễ hội Đền Hùng, trao đổi với báo Thanh Tra, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, bên cạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường niên như: Chương trình nghệ thuật và Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, Hội sách Đất Tổ, Hội trại văn hóa, Hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy, liên hoan văn nghệ quần chúng, triển lãm ảnh nghệ thuật… năm nay, có thêm nhiều hoạt động mới được tổ chức như: Hát giao lưu tại Khu vực ngã 5 Đền Giếng và hồ Mai An Tiêm - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng; trưng bày hoa, cây cảnh tại TP Việt Trì và tổ chức nhiều hoạt động sôi động trong các buổi tối diễn ra lễ hội tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương…

Đặc biệt trong Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay sẽ có chương trình bắn pháo hoa lần thứ 1 diễn ra vào lúc từ 19h45 đến 20h30 ngày 12/4 tại sân khấu chính Quảng trường Hùng Vương do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phú Thọ chủ trì phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Tiếp đó từ lúc 20h35 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 và tiếp tục bắn pháo hoa lần thứ 2 do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phú Thọ chủ trì với các tỉnh được mời tham gia, các đơn vị nghệ thuật của tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ phối hợp.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn