Thứ sáu, 10/05/2019 | 09:22 GMT+7

Hà Nội đột nhiên trở lạnh giữa mùa hè khi nào thì kết thúc?

Hiện tượng thời tiết mát mẻ, thậm chí se lạnh ngay trong thời điểm mùa hè ở miền Bắc được nhận định sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Mức giảm nhiệt độ đột ngột khiến cho nhiều người cảm thấy lạnh, phải mặc thêm áo ấm khi ra đường. Ảnh: Dân Trí

Từ hôm 8/5, nhiều người dân Hà Nội cảm nhận rõ sự thay đổi của thời tiết khi xuất hiện hình thái thời tiết lành lạnh. Nhiệt độ trong ngày ngay giữa mùa hè phổ biến chỉ ở mức 22 - 24 độ C ngỡ như thời thiết ngày đầu đông.

Lý giải về hiện tượng thời tiết mùa hè nhưng Hà Nội se lạnh, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trên báo Tuổi Trẻ, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế).

"Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ cao nhất trong ngày không cao, phổ biến 24-28 độ, thời tiết mát mẻ" - ông Năng cho hay.

Theo ông Năng, hiện tượng thời tiết kể trên thường gặp trong thời kỳ chuyển sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh.

"Những thời kỳ như thế này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Còn trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác", ông Năng cho biết.

Tuy nhiên, hiện tượng thời tiết mát mẻ, thậm chí se lạnh ngay trong thời điểm mùa hè ở miền Bắc được nhận định sẽ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Ông Năng cho biết thời tiết từ nay đến ngày 11/5 vẫn tương đối mát mẻ.

Trong tháng 5/2019, nhận định chung thời tiết sẽ có những đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, tuy nhiên mức độ nắng nóng không quá gay gắt, đan xen vào đó là các đợt rãnh thấp ảnh hưởng đến Bắc Bộ khiến khu vực này có mưa dông, trời mát hơn và kéo dài mỗi đợt như vậy trong khoảng 1/2 ngày.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT