Thứ tư, 11/12/2019 | 06:38 GMT+7

Hà Nội: JEBO thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín cá nhân của ông Nguyễn Đức Chung

UBND TP.Hà Nội cho rằng, việc JVE và JEBO phát tán thông tin sai sự thật đã gây hiểu nhầm dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ngày 6/12. Ảnh: Dân Trí 

Theo báo Dân Trí, chiều 10/12, UBND TP.Hà Nội gửi thông cáo báo chí về việc thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

Nội dung thông cáo ghi rõ, ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã trả lời cử tri: “TP chưa bao giờ cho phép Tổ chức Xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) thực hiện thử nghiệm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản”.

UBND TP.Hà Nội khẳng định nội dung trả lời của ông Nguyễn Đức Chung là hoàn toàn đúng.

Quá trình thực hiện, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch UBND Nguyễn Thế Hùng đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, tạo mọi điểu kiện để thực hiện thử nghiệm.

Trong cuộc họp ngày 29/10, UBND thành phố đã đề nghị đơn vị tổ chức thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch cung cấp các hồ sơ tiêu chuẩn, kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano-Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ)… Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, UBND TP.Hà Nội và cơ quan chức năng thành phố vẫn chưa nhận được các tài liệu theo yêu cầu.

Liên quan đến sự việc, TTXVN cho hay, sau khi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri tại cuộc tiếp xúc cử tri quận hoàn kiếm vào ngày 6/12, JVE đã phát tán Thông báo số 142/TB-VP của thành phố kèm theo văn bản của JEBO mang danh Tổ chức xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản gửi đến nhiều các cơ quan thông tin và trên mạng xã hội.

Thông tin ban đầu xác định việc JVE và JEBO phát tán thông tin sai sự thật là không phù hợp với văn hóa của các doanh nhân, doanh nghiệp và các nhà khoa học; đã gây ra sự hiểu nhầm của dư luận, làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân ông Nguyễn Đức Chung và ảnh hưởng với các đối tác Nhật Bản.

Đồng thời, UBND thành phố cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp các đơn vị liên quan tiến hành làm rõ cá nhân tiến sỹ Tadashi Yamamura có phải là Chủ tịch của Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản và JEBO có phải là một đơn vị thuộc Hiệp hội hay Tổ chức trên không? Đơn vị hợp tác với Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) có phải là Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản như tự giới thiệu hay không? Có việc mạo nhận xưng danh Tổ chức Xúc tiến thương mại-môi trường Nhật Bản hay không? Năng lực thực sự mà các cá nhân, tổ chức này đã giới thiệu trong thời gian qua? Khi có kết quả, thành phố sẽ kiến nghị xử lý các cá nhân, đơn vị theo đúng quy định của thành phố và pháp luật Việt Nam.

Thủy Tiên

(T/h)

 

Nguồn: NĐT