Thứ năm, 30/07/2020 | 22:09 GMT+7

Hà Nội: Tiến hành test nhanh Covid -19 cho người dân từ Đà Nẵng trở về

Chiều 30/7, tại nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc (Hà Nội), trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, triển khai điểm xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân từ Đà Nẵng trở về.

Để có bức tranh rõ hơn về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội trong số 21.063 người từ Đà Nẵng trở về, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu toàn thành phố dồn sức test nhanh, trong 3 ngày phải xong. Theo ghi nhận của PV, vào chiều ngày 30/7, TTYT quận Hai Bà Trưng triển khai điểm xét nghiệm nhanh tại Nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc.

Nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, người dân sẽ được hướng dẫn đăng ký xét nghiệm. Tại điểm xét nghiệm, người dân được cán bộ y tế hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kỹ thuật, được bố trí khu vực ngồi chờ, ghế ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Địa điểm xét nghiệm đảm bảo quy trình một chiều, rộng rãi và thoáng mát, rất thuận tiện cho người dân đến làm xét nghiệm.

Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút. Với các trường hợp đã xét nghiệm nhanh xong, dù có kết quả âm tính, các cán bộ y tế hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

Trao đổi với PV, bà bà Trần Thị Phương Anh (đại diện trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Chúnh tôi thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc triển khai việc test nhanh đối với các trường hợp công dân đi từ thành phố Đà Nẵng về địa bàn quận kể từ ngày 8/7 trở về đây. Qua thống kê, tính đến thời điểm này, toàn quận đã có 1.499 người đi từ Đà Nẵng về. Và cả những trường hợp liên quan đến chúng tôi đã lên phương án phối hợp với các phường để tiến hành lấy mẫu nhanh các trường hợp. Số lượng lớn nên chúng tôi dự kiến làm trong vài ngày". 

Trước hết, các trường hợp mới trở về địa bàn và có triệu chứng bất thường về sức khoẻ như ho, sốt sẽ được ưu tiên làm trước. Những trường hợp khác sẽ lần lượt được kiểm tra sau. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát khu vực phối hợp cùng tổ dân phố tiếp tục điều tra, xác minh để bổ sung đối với những phường có đông công dân thuộc diện cần test nhanh sẽ được tiến hành lấy mẫu nhanh tại phường.

Kết quả, 30/31 trường hợp công dân đi từ Đà Nẵng về có dấu hiệu ho sốt đã âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm. Đối với các công dân đi từ Đà Nẵng về đều được ký cam kết, tờ khai y tế để giám sát sức khoẻ tại nhà và có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương trong vòng it nhất 14 ngày.

"Việc test nhanh sẽ có kết quả sau 10 phút. Những người có kết quả âm tính sẽ trở về nhà và tiếp tục cách ly 14 ngày. Các trường hợp có kết quả dương tính sẽ được lấy mẫu ngoáy họng ngay lập tức để gửi lên CDC lấy kết quả. Nếu kết quả dương tính lập tức sẽ chuyển công dân về nơi cách ly tập trung”, bà Trần Thị Phương Anh thông tin thêm.

Ngay sau có kết quả, biết bản thân mình đã âm tính với Covid-19, bà Nguyễn Thị Thoa ( số 33 phố Thi Sách, Phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vui vẻ cho biết: “Lúc đầu mới đến khám tôi cảm giác thấy hơi bất an, vì dịch bệnh như thế này không biết sẽ đến với mình lúc nào. Tuy nhiên, sau khi nhận kết quản âm tính tôi rất vui mừng. Hy vọng nhà nước, sẽ chung tay cùng người dân để nhanh chóng đẩy lùi được dịch bệnh”.


Theo Người Đưa Tin Pháp Luật