Thứ bảy, 25/07/2020 | 08:39 GMT+7

Hà Nội yêu cầu người dân rửa tay, đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước việc dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, UBND TP.Hà Nội yêu cầu người dân không chủ quan, mất cảnh giác, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, tập trung đông người.

Hà Nội yêu cầu người dân đeo khẩu trang ở nơi đông người để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nhân Dân

UBND Hà Nội vừa có văn bản số 3284/UBND-KGVX gửi các đơn vị trực thuộc, chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, về việc thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 như đã đề ra.

UBND Hà Nội nhận định diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng vẫn có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài.

Do đó, các đơn vị cần tiếp tục đề cao cảnh giác, không để phạm sai lầm, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, trước hết là sẵn sàng truy vết, xét nghiệm nhanh, rửa tay, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đông người.

Thành phố sẽ giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh, thực hiện việc cách ly y tế theo quy định.

UBND Hà Nội giao sở Y tế Hà Nội tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch, kiên định 5 nguyên tắc: Ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch. Thực hiện xét nghiệm với các đối tượng nhập cảnh.

Ngành y tế phải luôn trong tình trạng báo động để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thế xảy ra; đảm bảo việc duy trì năng lực và sẵn sàng đáp ứng của hệ thống y tế với các tình huống mới của dịch bệnh.

Các Sở, ngành liên quan khác được giao sẵn sàng tạo điều kiện để thúc đẩy thông thương hàng hóa, sản xuất, có kế hoạch đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép… để đẩy mạnh phát triển kinh tế.

Đối với nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, học sinh và sinh viên nước ngoài học tập tại Việt Nam nhập cảnh vào TP, Hà Nội sẽ kịp thời giải quyết các vấn đề thủ tục. Sở Du lịch được giao phối hợp sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí thêm cơ sở lưu trú để cách ly các trường hợp nói trên, đồng thời có kế hoạch sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trở lại khi điều kiện cho phép và có chỉ đạo từ Trung ương.

Hà Nội giao các sở, ngành nghiên cứu, báo cáo Chủ tịch UBND TP về việc thành lập Ban Chỉ đạo TP về phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch Covid-19, thay vì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn