Thứ sáu, 20/09/2019 | 10:19 GMT+7

Hi hữu: Cấp cứu người phụ nữ uống thuốc nguyên vỏ gây tổn thương ruột

Một nữ bệnh nhân phải nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, niêm mạc ruột bị tổn thương do uống thuốc còn nguyên vỏ.

Dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong tá tràng người phụ nữ. Ảnh: Người Đưa Tin

Chiều 19/9, báo Người Đưa Tin dẫn thông tin từ bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới, Quảng Bình cho hay, các bác sĩ thuộc bệnh viện vừa tiến hành nội soi tiêu hóa gắp viên thuốc còn nguyên trong vỏ ở đoạn tá tràng cho một nữ bệnh nhân.

Cụ thể, vào buổi sáng cùng ngày, chị Phan Thị S. (SN 1965, trú tại thị xã Ba Đồn) được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng đã phát hiện bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa đoạn tá tràng.

Tiến hành nội soi tiêu hóa, các bác sỹ đã phát hiện tại tá tràng có viên thuốc còn nằm trong vỏ kích thước 1x1.5cm, cạnh sắc nhọn, gây tổn thương niêm mạc ruột nên đã tiến hành gắp dị vật thành công.

Viên thuốc sau khi được lấy ra. Ảnh: VietNamnet

Trao đổi với PV VietNamnet, người nhà bệnh nhân cho biết, tối 18/9, chị S. bị sốt và tự điều trị tại nhà, trong lúc uống thuốc không để ý nên uống viên thuốc còn nguyên trong vỏ. Sau đó bị đau bụng dữ dội nên được người thân đưa đi bệnh viện.

Ths. Nguyễn Duy Bách- Trưởng khoa Thăm dò chức năng và Nội soi khuyến cáo: “Chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp uống thuốc còn nguyên cả vỏ, nhiều nhất ở bệnh nhân lớn tuổi. Trường hợp này nếu không nội soi ngay viên thuốc sẽ trôi xuống ruột non gây chảy máu thậm chí có thể gây thủng ruột nên rất nguy hiểm.

Đối với người già, khi uống thuốc cần có sự giám sát của người nhà, đối với người trẻ cần xem kỹ thuốc trước khi uống để tránh những sai sót như trường hợp trên”, bác sỹ Bách cho hay.

Được biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân S. đã ổn định và có thể xuất viện.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn