Thứ bảy, 30/11/2019 | 11:53 GMT+7

Hòa Bình: Trốn truy nã 26 năm vẫn "leo" lên chức Chánh văn phòng TAND huyện

Trong quá trình xác minh lý lịch người thân của Nguyễn Quang Huy, cơ quan chức năng phát hiện đối tượng này có lệnh truy nã cách đây 26 năm.

TAND huyện Cao Phong, nơi đối tượng Huy công tác. Ảnh: Báo Giao thông

Ngày 30/11, Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1973, trú tại TP.Hòa Bình), hiện đang giữ chức Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong. Huy là đối tượng trốn truy nã suốt 26 năm về tội "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia".

Cụ thể, theo thông tin trên báo Giao thông, chiều ngày 28/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối với Nguyễn Quang Huy để điều tra làm rõ hành vi phạm tội cách đây 26 năm. 

Trước đó, trong quá trình công tác, Huy được TAND tỉnh Hòa Bình cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán. Tuy nhiên Huy chưa được bổ nhiệm.

Qua quá trình xác minh lý lịch người thân của Nguyễn Quang Huy, cơ quan chức năng bất ngờ phát hiện Huy có lệnh truy nã cách đây đã 26 năm nên đã tiến hành bắt giữ.

Đối với tội danh "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia", bị can bị truy nã vô thời hiệu nên lực lượng chức năng bắt giữ Huy để phục vụ điều tra theo đúng quy định của luật tố tụng hình sự.

Năm 1993, Huy cùng 4 bị cáo khác có hành vi phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình, vốn là công trình an ninh quốc gia.

Sau khi sự việc được làm rõ, Huy bỏ trốn trong khi 4 đồng bọn bị xét xử phạt tù giam. Nguyễn Quang Huy bị truy nã với tội danh "Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia". 

Bẵng đi nhiều năm, Huy trở lại sinh sống tại chính nơi mình từng phạm tội. Không biết bằng cách nào, kẻ bị truy nã lại được vào làm việc trong cơ quan Nhà nước liên quan đến pháp luật, được bổ nhiệm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. 

Chiều ngày 29/11, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hà (Chánh án TAND huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình) xác nhận sự việc trên và cho biết: "Việc anh Huy bị bắt là đúng, tuy nhiên thời điểm cơ quan ra lệnh bắt giữ chiều ngày 28/11, tôi đi công tác nên không có mặt và được cấp dưới báo cáo lại. Trước đó, anh Huy đã được cử đi học lớp nghiệp vụ Thẩm phán nhưng chưa được bổ nhiệm".

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: NĐT