Thứ sáu, 26/04/2019 | 21:15 GMT+7

Họp báo vụ 300 xác thai nhi ở nhà máy rác Cà Mau: Phát hiện 9 hũ sành nhưng chưa thể mở

Chiều tối 26/4, UBND TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tổ chức họp báo về vụ phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi tại nhà máy xử lý rác trong 7 năm hoạt động. 

Ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Thanh Niên

Báo Thanh Niên đưa tin, thông tin tại buổi họp báo, ông Lâm Bảo Xuyên, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, đại diện tổ công tác của TP.Cà Mau, cho biết: Qua 2 ngày kiểm tra (ngày 25 – 26/4), tổ công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 2 điểm (6 vị trí) phát hiện 9 hũ sành mà nhà máy cho là để chôn cất thai nhi.

Cũng theo ông Xuyên, sau khi phát hiện các hũ sành tổ công tác đã lập biên bản. Việc mở và kiểm tra có thai nhi trong hũ sành hay không vẫn chưa thực hiện được, do tổ công tác của TP.Cà Mau không đủ chuyên môn, thẩm quyền để xác định.

Theo báo Người Lao Động, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau trả lời các phóng viên : "Chúng tôi sẽ báo cáo kết quả kiểm tra này về UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo tiếp theo. Bởi trong phạm vi của tổ công tác không đủ điều kiện kiểm tra bên trong các hủ sành có phải xác thai nhi hay không. Cũng như việc có kiểm tra tiếp, toàn bộ để kết luận con số 300 là đúng hay không phải chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo của UBND tỉnh".

Về việc phía nhà máy rác Cà Mau có giữ quan điểm con số báo cáo 300 xác thai nhi hay không, ông Xuyên trả lời: "Công nhân Lê Minh Cảnh của nhà máy rác, người phụ trách tẩn liệm chôn cất xác thai nhi khẳng định với đoàn chúng tôi như sau: Trong các năm 2013, 2014, mỗi tháng phát hiện 16, 17 em. Các năm 2015, 2016, 2017 có ít hơn, khoảng 3 em/tháng. Năm 2018 do hoạt động có 6 tháng nên phát hiện có 15 em". 

Theo Thanh Niên, còn ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở TT-TT tỉnh Cà Mau nói tại cuộc họp, là thông tin này (hơn 300 xác thai nhi) chỉ mới xuất phát từ phía doanh nghiệp báo cáo, còn việc xác định con số cụ thể thì phải có ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ. Hơn 300 thi nhi không phải là con số nhỏ, nếu đã là thai nhi thì phải có hình hài và ở trường hợp đó thì phải xử lý theo quy trình, và đã được pháp luật quy định.

Trước khi kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Đen nói: “Sau khi có xác minh số lượng cụ thể thì sẽ xem xét việc công ty báo như vậy nhằm mục đích gì. Nếu con số đó đúng thì ngành chức năng phải có trách nhiệm xử lý, còn nếu con số không đúng hoặc có thể thấp hơn, thì cần xét đến động cơ của doanh nghiệp khi báo cáo vấn đề này. Từ đó mới có hướng xử lý tiếp theo”. 

Công ty Công Lý báo cáo tính từ khi nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau đi vào hoạt động (năm 2012) đến nay đã phát hiện hơn 300 thai nhi "theo" xe rác vào nhà máy. Ảnh: Thanh Niên

Trước đó, như báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, ngày 19/4/2019, Công ty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý, đơn vị chủ quản nhà máy rác TP. Cà Mau có văn bản gửu UBND tỉnh Cà Mau nhờ hỗ trợ xử lý tình hình quá nhiều xác thai nhi lẫn trong rác.

Theo văn bản này, từ khi hoạt động (năm 2012) đến nay, nhà máy rác thải TP. Cà Mau đã phát hiện và tự xử lý chôn cất khoảng 300 thai nhi được công nhân phát hiện lựa ra từ các xe tập kết rác vào nhà máy. Lãnh đạo nhà máy cho rằng đến nay thì khuôn viên nhà máy hết chỗ để chôn cất nên nhờ UBND tỉnh Cà Mau hỗ trợ xử lý tình trạng này. 

Trước thông tin trên, trong tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau có hai văn bản chỉ đạo nóng cơ quan chức năng tỉnh, gồm Sở y tế và UBND TP. Cà Mau tổ chức kiểm tra và báo cáo khẩn về UBND tỉnh. 

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Văn Dũng, quyền Giám đốc Sở y tế tỉnh Cà Mau cho rằng không thể hình dung được con số 300 xác hài nhi trong 7 năm như báo cáo từ Nhà máy rác TP. Cà Mau. Theo ông Dũng, thai lưu tại các bệnh viện công trong tỉnh nhiều năm qua nằm ở mức trên dưới 10 em và được xử lý theo cách hoặc người nhà nhận về chôn cất hoặc được hỏa thiêu đúng quy định, không có chuyện bỏ lẫn vào rác. 

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn