Thứ bảy, 24/08/2019 | 13:18 GMT+7

Khách Trung Quốc trộm gần 50 triệu của người Nhật trên máy bay Vietnam Airlines

Một hành khách Trung Quốc bị phát hiện có hành vi trộm gần 50 triệu đồng của hành khách người Nhật Bản trên chuyến bay VN143 từ Đà Nẵng đi TP.HCM.

Zing.vn dẫn nguồn tin từ Vietnam Airlines cho biết, tổ bay của hãng này đã phát hiện một hành khách quốc tịch Trung Quốc có hành vi trộm tiền của hành khách người Nhật Bản trên chuyến bay VN143 từ Đà Nẵng đi TP.HCM ngày 20/8.

Theo đó, hành khách Lyu Yuyong (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã trộm gần 50 triệu đồng của hành khách Takahashi người Nhật Bản khi máy bay đang trên hành trình.

Phi hành đoàn đã thông báo vụ việc cho lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất. Ngay khi hạ cánh, hành khách Trung Quốc bị đội an ninh cơ động của sân bay và Cảng vụ hàng không miền Nam đưa về bàn giao cho Đồn công an sân bay.

Khách Trung Quốc trộm gần 50 triệu của người Nhật trên máy bay Vietnam Airlines - Hình minh họa

Báo Giao thông dẫn số liệu thống kê từ Vietnam Airlines cho thấy, từ đầu năm đến nay, có tới 20 trường hợp khách nước ngoài bị phát hiện có hành vi trộm cắp trên tàu bay của hãng này.

Trong khi đó, Vietjet cũng cho hay, 6 tháng đầu năm, hãng ghi nhận tổng cộng 11 trường hợp liên quan đến các hành vi hoặc có dấu hiệu trộm cắp trên tàu bay.

Theo Ủy ban An ninh hàng không thuộc Hiệp hội các hãng hàng không châu Á - Thái Bình Dương (AAPA), văn phòng Interpol và cảnh sát sân bay của một số quốc gia khu vực châu Á cũng khẳng định, đây là loại tội phạm có tổ chức, hoạt động chuyên nghiệp, tinh vi và tính toán kỹ lưỡng trước khi hành động. Các đối tượng trộm cắp thường quan sát ngay từ khi làm thủ tục, lợi dụng thời điểm nạn nhân và những người xung quanh đang ngủ, tiếp viên không có mặt để lục lọi, trộm đồ trên máy bay, ở cả khoang hạng thương gia và hạng phổ thông.

Các loại vali, túi xách sang trọng, đắt tiền sẽ dễ bị kẻ xấu tấn công hơn do chúng cho rằng, trong đó chứa đồ vật quý giá. Đối tượng trộm cắp thường lựa chọn chuyến bay nội địa Việt Nam và giữa các nước Đông Nam Á - các điểm đến không yêu cầu thị thực khi đi du lịch.

Theo Nghị định 162/2018 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi trộm cắp trên máy bay chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền 7-10 triệu đồng. Trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hành khách người nước ngoài có thể bị xét xử theo luật pháp Việt Nam.

Cự Giải (T/h)

 

Nguồn: NĐT