Thứ hai, 23/09/2019 | 21:20 GMT+7

Khâm phục cụ bà 83 tuổi đạp xe lên UBND xã xin thoát nghèo

Đoạn video ghi lại cảnh cụ bà 83 tuổi ở Thanh Hóa đạp xe lên tận UBND đề nghị chính quyền địa cho bà ra khỏi danh sách hộ nghèo nhận được sự quan tâm từ dư luận.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản có tên Trần Thủy đã đăng tải một video clip dài hơn 5 phút ghi lại cảnh cụ bà tóc bạc phơ, lên UBND xã đề nghị chính quyền địa phương giải quyết cho cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo. Đoạn video đã thu hút rất nhiều người chia sẻ và bình luận theo chiều hướng phấn khích, hoan nghênh tinh thần của cụ bà.

Đoạn video trên cũng được nhiều Fanpage khác lấy về và đăng tải, thu hút sự quan tâm của cộng động mạng. Hầu hết, đều tỏ ra phấn khích, hoan nghênh và ngưỡng mộ trước sự minh mẫn và cách tư duy của cụ bà.

Ngôi nhà của cụ Đỗ Thị Mơ ở thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Ảnh: Lao động

Được biết, sự việc trên diễn ra tại xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Cụ bà hơn 80 tuổi này là Đỗ Thị Mơ (83 tuổi), trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn (Thường Xuân). Hiện tại, cụ Mơ đang sống trong một căn nhà cấp 4 rộng chừng 20m2, ở thôn Lương Thiện.

Theo cụ Đỗ Thị Mơ, cách đây hơn 1 năm, cụ quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã, vì cảm thấy bản thân mình đang có thể làm việc, sản xuất, kiếm ra đồng tiền để tự trang trải cuộc sống.

Tuy nhiên, mặc dù cụ đã đề nghị chính quyền xã giải quyết cho cụ ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhưng không thấy ai trả lời. Do đó, vừa qua, cụ lại tiếp tục đi xe đạp lên xã để xin thoát nghèo.

“Không ngờ, trong khi tôi đang bày tỏ mong muốn của mình, các chị trên xã đã cầm điện thoại quay lại và đăng tải lên mang. Sau đó, được nhiều người trong xã và các nơi khác hoan nghênh, tôi cũng thấy vui mừng” – cụ Mơ hồ hởi.

Tuy đã cao tuổi nhưng cụ vẫn tự lo liệu được sinh hoạt của bản thân. Ảnh: Giáo dục thời đại

Hàng ngày cụ vẫn nuôi gà làm vườn và mang rau ra chợ bán kiếm tiền sinh hoạt.

Theo cụ Mơ, lý do xin ra khỏi danh sách hộ nghèo trong xã là vì giờ đây cụ không còn nghèo. Bản thân cụ cũng đang giúp được nhiều hoàn cảnh khó khăn khác. Ngoài ra, cụ Mơ mong muốn thoát khỏi hộ nghèo để làm gương cho một số trường hợp, chưa xứng đáng được hưởng chế độ hộ nghèo, noi theo.

“Năm năm 1987, chồng tôi mất, một mình tôi nuôi 11 người con (10 người con đẻ và 1 người con nuôi). Đến nay, hai người con đã mất, còn lại, đều đã ổn định cuộc sống. Riêng tôi, chưa ở chung và cậy nhờ đến đứa con nào, vì tôi đang tự lo cho mình được, bằng công việc bán rau ngoài chợ mỗi ngày” – cụ Mơ nói.

Ông Lương Xuân Thiêm – Chủ tịch UBND xã Lương Sơn, xác nhận việc cụ bà Đỗ Thị Mơ lên UBND xã đề nghị được thoát nghèo là đúng.

“Cụ Mơ là người địa phương, bà cụ có 11 người con, tuy nhiên, hiện cụ không sống với người con nào mà chỉ ở một mình trong căn nhà nhỏ tại thôn Lương Thiện. Hiện tại, công việc hàng ngày của cụ là hái rau mang ra chợ bán” – ông Thiêm nói.

“Trong lúc cụ Mơ lên UBND xã đề nghị được ra khỏi danh sách hộ nghèo, được một người quay lại clip rồi đăng tại lên mạng xã hội và có nhiều người chia sẻ, hoan nghênh. UBND xã cũng đang tiến hành rà soát lại các điều kiện. Nếu trường hợp thu nhập của cụ Đỗ Thị Mơ đáp ứng được tiêu chuẩn để thoát nghèo, địa phương sẽ đưa cụ vào danh sách thoát nghèo. Còn nếu cụ Mơ chưa đủ tiêu chuẩn, thì cụ vẫn là hộ nghèo, vì đó là quy định”- ông Thiêm cho biết thêm.

Minh Khôi

(T/h)

 

Nguồn: NĐT