Thứ sáu, 03/05/2019 | 08:49 GMT+7

Khánh Hòa: Xuất hiện tình trạng phá rừng để chiếm đất kinh doanh

Tại tỉnh Khánh Hòa, gần đây xuất hiện nhiều tình trạng tự ý phá rừng để lấn chiếm đất đai, làm dịch vụ du lịch...

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều điểm bị phá để làm lối xuống các bè nổi. Ảnh: Thanh niên

Báo Thanh Niên đưa tin, ngày 2/5, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết qua kiểm tra khu vực ven vịnh Vũng Rô từ bãi Chùa đến bãi Ngà (thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, H.Đông Hòa), cơ quan chức năng phát hiện có 10 vị trí người dân tự ý đào núi, san lấp mặt bằng trên đất lâm nghiệp, đất trồng, đất rừng đặc dụng để làm bãi đậu xe và lối đi cho du khách xuống các điểm kinh doanh dịch vụ bè nổi.

Điển hình, ông Nguyễn Đồng Thành (thôn Vũng Rô) đã đào núi, san lấp 2 vị trí; ông Mai Ngọc Hùng (TT.Vạn Giã, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa) san gạt đất gần khu vực di tích tàu không số; 7 trường hợp khác đào núi, san gạt mặt bằng đất rừng đặc dụng: ông Phạm Công Thành, ông Nguyễn Văn Đông (đều ở thôn Vũng Rô) và một số bè nổi chưa rõ chủ...

Điều đáng nói, chính quyền địa phương đều phát hiện, kiểm tra việc đào núi, san gạt đất rừng đặc dụng, đất lâm nghiệp nhưng không xử lý nghiêm và không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Còn tại huyện Vạn Ninh, báo Tuổi trẻ cũng phản ánh, từ khi có thông tin về việc thành lập đặc khu kinh tế - hành chính Bắc Vân Phong giới đầu cơ đã đẩy giá đất huyện Vạn Ninh lên chóng mặt.

Đất và rừng ở những hòn đảo nhỏ nơi đây như Hòn Trì, Hòn Ngang, Hòn Đỏ, Hòn Trầm... bị các đối tượng băm vằm để lấn chiếm đất.

Khu vực hòn Trì (thôn Vĩnh Yên, xã Vĩnh Thạnh) bị chặt phá cây, lấn chiếm đất trái phép. Ảnh: Tuổi trẻ

Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, qua kiểm tra thực tế, đối chiếu các bản đồ đính kèm, thì tổng diện tích đất đã bị lấn, chiếm xâm hại ở xã Vạn Thạnh là 394.281,40 m2 (hơn 39ha).

Các khu vực bị lấn chiếm gồm: thôn Đầm Môn 196.750,00 m2 (khu vực Hòn Nhọn, Cổ Cò, Hòn Đỏ, Mũi Me), thôn Ninh Tân 14.295,30 m2 (khu vực bãi Bà Đặc, hòn Kê), thôn Vĩnh Yên 183.236,10 m2 (khu vực Hòn Ngang, Hòn Nhọn, Hòn Trì).

Riêng ở thôn Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh) tổ công tác đã phát hiện 5 đối tượng vi phạm ở huyện Chư Sê (Gia Lai) xuống phát rừng, khi hỏi người thuê thì nói không biết. Hành vi vi phạm của các đối tượng này được xác định là hành vi lấn, chiếm đất.

Tất cả các cá nhân vi phạm về lấn chiếm đất, xây dựng trái phép đã bị cơ quan chức năng lập biên bản và xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Minh Minh (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn