Thứ sáu, 05/08/2016 | 07:33 GMT+7

Khởi tố vụ chôn thải Formosa: "Phải xem xét trách nhiệm cá nhân"

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Lê Thị Nguyệt cho rằng, việc khởi tố hình sự vụ chôn chất thải Formosa ở Hà Tĩnh đã đáp ứng được mong mỏi, nguyện vọng của cử tri cả nước.

Ngay sau khi Bộ Tài nguyên Môi trường công bố kết quả kiểm nghiệm chất thải Formosa chôn ở nhà ông Lê Quang Hòa (Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh), cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh đã khởi tố hình sự vụ án.

Khởi tố vụ chôn thải Formosa:

ĐB Lê Thị Nguyệt trong một lần phát biểu tại hội trường. (Ảnh Quochoi.vn).

PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Nguyệt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

- Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ chôn chất thải Formosa. Bà có bình luận như thế nào về vấn đề này?

ĐB Lê Thị Nguyệt: Sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội cũng như cử tri cả nước vẫn còn băn khoăn, thậm chí là rất bức xúc. Trong quá trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp, tôi thấy nhiều cử tri vẫn đề nghị, kiến nghị Chính phủ, các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý nghiêm vụ việc chôn thải trái phép này.

Tôi ủng hộ việc làm rõ những vi phạm, xử lý những đơn vị tắc trách, để xảy ra vụ chôn thải Formosa trái phép. Tôi nghĩ, khởi tố hình sự vụ án đã đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của cử tri.

Tôi cũng cho rằng, đây là quyết tâm chính trị rất lớn và ý nghĩa tích cực từ điều hành của Chính phủ. Việc này cũng thể hiện rõ theo báo cáo của Thủ tướng Chính phủ trước Quốc hội, trước đồng bào và cử tri cả nước; các cơ quan chức năng đã làm việc hết trách nhiệm, hiệu quả.

- Tiến trình điều tra sớm có kết quả và khởi tố hình sự vụ án khi đủ chứng cứ sẽ góp phần tăng thêm niềm tin của nhân dân vào bộ máy công quyền, thưa bà?

ĐB Lê Thị Nguyệt: Đương nhiên, tôi tin điều đó. Tôi nghĩ rằng người dân sẽ thêm tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, tin tưởng Chính phủ cũng như cơ quan chuyên môn hơn sau vụ việc này. Tuy nhiên, làm rõ sai phạm, vi phạm nhưng phải có những kết luận khách quan, trung thực. Sau khởi tố, cơ quan chức năng tiếp tục phải xét xử nghiêm túc, nghiêm khắc với các đơn vị, cá nhân liên quan.

Đây cũng là bài học để răn đe với những đơn vị, tổ chức khác. Tôi thấy cử tri cũng rất quan tâm, những vụ việc như chôn thải Formosa trái phép còn xảy ra ở đơn vị nào khác không, có ở trên địa bàn tỉnh khác ngoài Hà Tĩnh không? Còn những sai phạm nào ẩn náu mà cơ quan chức năng chưa phát hiện được? Đó là những băn khoăn rất thiết thực.

Do vậy, ngay nội tại vụ chôn thải Formosa, cần làm rõ số lượng chất thải còn được giấu ở đâu không, số lượng là bao nhiêu, chỗ nào nguy hại, chỗ nào không nguy hại, cần có biện pháp như thế nào tiếp theo... Khi mọi chuyện công khai minh bạch, người dân mới yên tâm.

Với những hậu quả đã xảy ra phải có biện pháp khắc phục cụ thể, nhất là vấn đề liên quan đến môi trường sinh hoạt của người dân.

- Chính phủ nhiệm kỳ mới vừa đi vào hoạt động đã đối mặt không ít khó khăn, thách thức. Vụ việc chôn thải Formosa và Formosa xả thải là ví dụ. Quan điểm của bà như thế nào?

ĐB Lê Thị Nguyệt: Việc Formosa xả thải, đơn vị này đã nhận lỗi, cam kết đền bù thiệt hại. Nhưng mong muốn của cử tri là tiếp tục điều tra nghiêm túc để làm rõ nguyên nhân xả thải. Không phải đền bù là xong bởi hậu quả còn rất lâu dài.

Cần có tính toán cụ thể, xử lý tiếp theo như thế nào để đảm bảo đời sống, sức khỏe, việc làm cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng. Phải làm rõ thêm trách nhiệm từng cá nhân, tập thể, xử lý nghiêm túc. Nếu quá trình điều tra có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì vẫn phải khởi tố hình sự.

Vừa qua, Chính phủ nhiệm kỳ mới đã rất quyết tâm, quyết liệt đúng theo phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi nhậm chức là xây dựng một Chính phủ kiến tạo, đổi mới, hành động. Điều này được thể hiện rõ ở từng điều hành cụ thể những ngày qua.

Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng, một Chính phủ hành động như vậy, các vấn đề xã hội bức xúc nhất, những hạn chế sẽ được khắc phục, đáp ứng mong mỏi, sự tin tưởng của cử tri cả nước.

Tôi cũng cho rằng, Quốc hội cần tăng cường hoạt động giám sát cũng như hiệu quả hoạt động giám sát. Giám sát chặt chẽ để những vấn đề nóng không bị nguội đi.

Xin trân trọng cảm ơn bà về cuộc trò chuyện!

Dương Thu

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]LAuaNVgfkW[/mecloud]