Thứ sáu, 21/08/2020 | 18:38 GMT+7

Một số hồ đã được thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C giờ ra sao?

Trong khoảng giai đoạn những năm 2016-2019 TP Hà Nội đồng ý cho Công ty Thoát nước Hà Nội mua hơn 400 tấn hóa chất Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước tại 91 hồ nội thành, 50 hồ ngoại trên địa bàn. Được biết, hóa chất này do một công ty đến từ nước Đức sản xuất.

Với hàng tỷ đồng đầu tư cho hàng tấn chế phẩm Redoxy-3C trong suốt giai đoạn từ tháng 8/2016 cho đến nay. Liệu biện pháp này có mang lại hiệu quả làm sạch cho các hồ nước đang trong quá trình được thử nghiệm? Phóng viên tạp chí Đời sống và Pháp luật đã ghi nhận lại được thực trạng tại một số hồ nước đã và đang thử nghiệm chế phẩm này. 

Hồ Hố Mẻ là thuộc khu vực gần ngã tư Tôn Thất Tùng - Trường Chinh đã từng được thả 2 tấn hóa chất phục vụ cho mục đích làm sạch. Hiện nay, nước hồ ánh lên màu vẩn đục, thỉnh thoảng có mùi hôi. Phóng viên cũng quan sát được số ít rác thải nổi lên trên mặt hồ.

Hình ảnh hồ Hố Mẻ gần ngã tư Trường Chinh - Tôn Thất Tùng.

Người dân sống quanh hồ chia sẻ rằng, trước đây người cao tuổi sống lâu năm tại đây kể rằng xưa kia nước hồ trong vắt, thả sen. Nhưng hiện tại nước bốc mùi, cá chết nhiều, hồ Hố Mẻ vẫn đang được cải tạo bằng nhiều phương pháp như trồng cây xanh quanh hồ, thủy sinh, vớt rác... có lẽ vẫn chưa đem lại hiệu quả cao. Bây giờ chi cả tiền tỷ có khi vẫn không thể nào lấy lại được vẻ trong vắt, đượm mùi sen như trước kia. 

Dù hồ đang thực hiện nhiều phương pháp cải tạo nhưng dường như vẫn chưa đem lại hiệu quả cao.

Cùng chung tâm trạng là ông Nguyễn Hữu Thành sống gần khu vực hồ Ba Mẫu giáp đường Lê Duẩn, hồ cũng được thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C. Ông cho hay. "Hồ nước vẫn còn đục, mấy ngày nay trời mưa mới đỡ đi được phần nào, rác trong hồ vẫn còn nhiều. Nước đục ngầu không rõ nguồn gốc từ đâu thường xuyên chảy vào lòng hồ. Các cơ quan báo đài đã phản ánh nhiều lần nhưng đâu lại vào đấy..." Ông cũng mong chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng đã lặp đi lặp lại nhiều lần như thế này. 

Ông Nguyễn Hữu Thành, nhân lúc sau cơn mưa câu cá quanh hồ - trả lời phỏng vấn về tình trạng hồ Ba Mẫu.

Hồ Ba Mẫu nằm trong đường Lê Duẩn.


Bát hương, rác thải dưới nổi lên trên mặt nước hồ.

Trái ngược với hiện trạng hai hồ Hố Mẻ và Ba Mẫu, tại hồ Hoàng Cầu thuộc khu vực quận Đống Đa, phóng viên đã ghi nhận được những tín hiệu tích cực từ cư dân sống xung quanh như: nước hồ đã trở nên trong hơn, không bốc mùi, có nhiều đàn cá thường xuyên ngoi lên để hít thở không khí từ mặt hồ. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn "ám ảnh" khi nhớ về hình ảnh đàn cá chết, bốc mùi hôi thối tại địa điểm này vào năm 2018. 

Hồ Hoàng Cầu với tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông vắt ngang qua.

Hình ảnh tại trạm quản lý hồ Hoàng Cầu thuộc công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội.

Những thùng chế phẩm Redoxy-3C còn sót lại sau những cuộc thử nghiệm.

Ngày 26/2/2020, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã ban hành Kết luận số 794/KL-TTTP(PCTN) về việc thanh tra việc mua, quản lí, sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lí ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn.

Theo kết luận thanh tra, các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng báo cáo, đề xuất UBND Thành phố quyết định phê duyệt phương án đặt hàng công tác thoát nước và xử lí nước thải đô thị trên địa bàn Thành phố (trong đó có kinh phí mua chế phẩm Redoxy3C), là đúng theo qui định.

Căn cứ các quyết định phê duyệt đặt hàng của UBND Thành phố, Sở Xây dựng giao Công ty Thoát nước thực hiện cung ứng dịch vụ thoát nước và xử lí nước thải (trong đó có kinh phí mua chế phẩm Redoxy-3C).

Công ty Thoát nước đã sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để phun rải, là một trong các công đoạn để xử lí ô nhiễm, duy trì môi trường nước các hồ trên địa bàn Thành phố nằm trong tổng thể công tác cung ứng dịch vụ công ích thoát nước và xử lí nước thải.

Từ năm 2016 đến quý I/2019, Công ty Thoát nước kí hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy 3C để xử lí ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được Liên ngành chấp thuận và Thành phố đồng ý.

Khối lượng chế phẩm Redoxy 3C Công ty Thoát nước mua là 403,040 tấn, giá trị 137.614.290.000đ; đã nhập kho, theo dõi, quản lí trên hồ sơ, sổ sách kế toán của Công ty Thoát nước.

Ngoài việc sử dụng chế phẩm Redoxy 3C cho một số nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND Thành phố (như xử lí sự cố cá chết Hồ Tây, xử lí nước thải bãi bùn khu C, Yên Sở; xử lí nước rỉ rác tại khu Xuân Sơn, thí nghiệm tại bãi rác Nam Sơn), Công ty Thoát nước đã sử dụng 365,237 tấn chế phẩm Redoxy 3C (90,6%) để xử lý ô nhiễm 91 hồ nội thành, 50 hồ ngoại thành; duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành theo qui trình tạm thời được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 10136/SXD-HT ngày 04/11/2016 và qui trình chính thức được UBND Thành phố chấp thuận tại Quyết định số 3598/QĐ-UBND ngày 17/7/2018.

"Việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có sự kiểm tra, giám sát của Ban Duy tu – Sở Xây dựng; kinh phí sử dụng chế phẩm Redoxy-3C đã được Sở Tài chính thẩm tra, quyết toán theo dự toán đặt hàng", kết luận thanh tra cho hay.

Ngoài ra, theo báo cáo của Công ty Thoát nước, khi so sánh với một số giải pháp xử lí ô nhiễm hồ trước đây, việc xử lí ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C có qui trình thực hiện đơn giản, nhanh gọn, ít nhân công, kinh phí duy trì thấp hơn, chất lượng nước sau xử lí sạch hơn và áp dụng được cho tất cả các hồ trên địa bàn Thành phố.

Đoàn Thanh tra liên ngành Thành phố đã đề nghị Công ty Thoát nước tổ chức lấy mẫu của một số hồ đại diện để phân tích chất lượng nước.

Theo kết quả phân tích các mẫu nước do Viện Công nghệ Môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện, cho thấy 33 thông số chất lượng nước của các hồ trên đạt tiêu chuẩn theo Qui chuẩn kĩ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt QCVN 08:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường (cột B1).

Ngoài ra, theo kết quả làm việc trực tiếp của Đoàn Thanh tra liên ngành Thành phố với đại diện UBND phường, Mặt trận tổ quốc phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, đại diện Khu dân cư của 8 phường, xã có hồ và kết quả tổng hợp ý kiến của đại diện 47/48 UBND phường, Tổ trưởng Tổ dân phố, khu dân cư nơi có hồ được xử lí, duy trì thì trước năm 2016, nước hồ đều bị ô nhiễm, nước có màu đen, sủi bọt, có hiện tượng cá chết, mùi thối, hôi tanh.

Sau khi được xử lí, nước hồ được cải thiện, trong, không còn mùi, không còn hiện tượng cá chết.

"Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị Thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lí và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua", kết luận thanh tra nêu.

Hồng Sơn

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn