Chủ nhật, 10/01/2021 | 09:14 GMT+7

Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm mới nhất

Tài xế điều khiển xe ô tô quá hạn đăng kiểm trên 1 tháng có thể bị xử phạt từ 4-6 triệu đồng.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã quy định về mức xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm.

Được biết, đối với phương tiện giao thông là ô tô, việc đăng kiểm là quy trình quan trọng mà chủ xe cần phải tuân thủ theo đúng quy định trong quá trình sử dụng xe. Thời hạn đăng kiểm có thể nhìn thấy được ghi trên phiếu đăng kiểm dán trên kính xe.

Quy trình đăng kiểm ô tô được thực hiện theo các bước tuần tự sau: Nộp hồ sơ, chờ khám xe, đóng phí bảo trì đường bộ, dán tem đăng kiểm mới.

Nộp hồ sơ: Gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng.

Chờ khám xe: Nếu xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, hãy kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm. Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5 - 10 phút.

Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.

Dán tem đăng kiểm mới: Khi hoàn tất các thủ tục, tài xế chỉ việc chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Tại điểm c, khoản 4, điểm e khoản 5 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định mức phạt đối với lỗi không có hoặc có nhưng hết hạn đối với Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của ô tô.

Mức xử phạt khi ô tô quá hạn đăng kiểm

Đối chiếu với thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính được quy định tại Điều 74 đến Điều 79 Nghị định 100 thì hoàn toàn không nhắc đến các đơn vị kiểm định xe cơ giới cũng như các đăng kiểm viên (người kiểm định xe cơ giới). Như vậy, khi đưa ô tô quá hạn đăng kiểm đi kiểm định tại các đơn vị kiểm định xe cơ giới, người điều khiển phương tiện không bị xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm.

Tuy nhiên, khi chủ xe đưa xe đi đăng kiểm vẫn bị truy thu phí sử dụng đường bộ đối với thời gian chưa nộp.

Theo Thông tư 293/2016/TT-BTC, các đơn vị đăng kiểm có thẩm quyền thu phí sử dụng đường bộ đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe ô tô của lực lượng công an, quốc phòng).

Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định, thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước.

Thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô

Xe ô tô chỉ không phải nộp phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

Thứ hai, bị tịch thu hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

Thứ ba, bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

Thứ tư, xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

Thứ năm, xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: Nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

Thứ sáu, xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

Thứ bảy, xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

Hoàng Yên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn