Thứ hai, 17/06/2019 | 10:29 GMT+7

Người dân Sóc Trăng bắt được rùa biển quý hiếm 34kg

Ngay khi biết tin, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng đến xác minh thì được biết con rùa biển đã được bán cho người khác để thả phóng sinh.

Theo tin từ VTC News, ngày 16/6, hay tin ông Huỳnh Chánh (ngụ ấp Tâm Thọ, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) bắt được rùa biển, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng đến xác minh thì được biết, con rùa biển được bán cho người khác để thả phóng sinh.

Được biết, trước đó, trưa 15/6, ông Chánh thả lưới trên kênh trước cửa nhà. Vài giờ sau, ông xuống kiểm tra lưới, phát hiện một con rùa dính lưới nên đã gọi con cháu cùng bắt lên. Khi đem cân, con rùa nặng tới 34kg .

Một người dân bắt được con rùa biển nặng 34kg. Ảnh: VTC News

Theo tin từ Tuổi trẻ, sau khi nghe tin ông Chánh bắt được rùa, nhiều người dân trong khu vực kéo đến xem rất đông. Đến tối 15/6, ông Chánh đã bán con rùa biển cho ông Nguyễn Minh Phúc ở thành phố Sóc Trăng với giá 10 triệu đồng để phóng sinh ra biển.

Anh Trần Văn Út - một người dân bán quán ở gần nhà ông Chánh khẳng định anh chính là người đã lái xe cùng ông Phúc và một số người dân chở rùa thả ra biển tại vị trí chân cầu Mỹ Thanh 2, gần cửa biển Trần Đề ngay trong đêm 15/6.

Anh cho biết phải thả sớm ngay trong đêm tối là do thấy rùa đã yếu và thả ban đêm để không ai biết canh bắt trở lại.

Dân trí đăng tải thông tin cho biết, sáng 16/6, khi nắm thông tin, Đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng đã đến nhà ông Huỳnh Chánh ở ấp Tâm Thọ để xác minh thì được biết con rùa biển đã được bán nên đã đội đã lập biên bản về vụ việc.

Theo ông Trần Tấn Nam -  Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng cho hay, qua đối chiếu hình ảnh phóng viên cung cấp và nhận dạng qua lời kể của ông Chánh thì đây đúng là rùa biển, một loại động vật quý hiếm nằm trong danh mục sách đỏ cần được bảo vệ.

Theo ông Nam, trong trường hợp này, người dân cần báo chính quyền và cơ quan có chuyên môn để xác định loài vật, chủng loại, nếu đúng là loài quý hiếm sẽ đưa đi Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã để chăm sóc, kiểm tra sức khỏe con vật trước khi thả ra môi trường tự nhiên.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT