Thứ sáu, 26/02/2021 | 20:54 GMT+7

Người phụ nữ nhập cảnh trái phép dương tính SARS-CoV-2

Đồng Tháp đã có cuộc họp khẩn sau khi một phụ nữ nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng Tháp họp khẩn sau khi có kết quả xét nghiệm một trong hai người nhập cảnh trái phép dương tính với COVID-19. Ảnh: Plo.vn

Chiều 26/2, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có cuộc họp khẩn với ngành chức năng sau khi một phụ nữ nhập cảnh trái phép về Đồng Tháp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo kết quả điều tra dịch tễ ban đầu, ngày 23/2, đối tượng này cùng một phụ nữ khác từ Campuchia vượt biên trái phép về Đồng Tháp, sau đó thuê nhà nghỉ tại thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện, đưa hai đối tượng đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 25/2, kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, trường hợp này dương tính SARS-CoV-2; người phụ nữ còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 có dấu hiệu ho, đau họng và đang được cách ly, theo dõi tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự (TP Hồng Ngự).

Qua điều tra, truy vết ban đầu, ngành chức năng xác định 11 trường hợp có tiếp xúc (F1) với ca bệnh trên và đã cách ly 9 trường hợp (trong đó có ba người ở TP Cần Thơ ); đang truy tìm 2 trường hợp, đồng thời xác định khoảng 40 trường hợp F2.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh - lưu ý đây là trường hợp có dấu hiệu tản dịch từ Campuchia, nhập cảnh trái phép vào Đồng Tháp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao.

Ngoài ra, ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương biên giới tăng cường lực lượng, kiểm soát thật chặt khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn, phát hiện và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép. Đối với ngành y tế phối hợp ngành công an khẩn trương xây dựng quy trình tiếp nhận, khai báo, điều tra dịch tễ.

Người dân tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế, đó là 5K. Đồng thời tích cực phối hợp ngành chức năng trong việc cung cấp thông tin, chủ động báo gọi khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 và các trường hợp có liên quan đến người về từ vùng dịch”, ông Bửu khuyến cáo.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/nguoi-phu-nu-nhap-canh-trai-phep-duong-tinh-sars-cov-2-a357428.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn