Thứ tư, 25/09/2019 | 19:00 GMT+7

Nhổ hàng nghìn cây keo của dân, chính quyền xã nói do sai sót nhầm tên

Lý giải về việc nhổ keo mà không thông báo cho dân, chính quyền cho biết đã gửi thông báo nhưng sai sót nhầm tên.

Người dân bức xúc vì keo trồng của gia đình bị cán bộ xã nhổ bỏ. Ảnh: Dân Trí

Tờ Vnexpress đưa tin, sáng 24/9, ông Nguyễn Tấn Đồng – Phó chủ tịch xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) dẫn đầu tổ công tác hơn 10 người lên nhổ cây keo lấy gỗ của bốn hộ dân ở đồi Núi Tre, thôn Thạch Kiều. Khi nhổ được gần 3.000 cây trên diện tích khoảng một ha thì người dân phát hiện và yêu cầu dừng lại.

Anh Doãn Bá Ba, một hộ dân trồng keo cho biết, 15 năm trước gia đình anh lên khai hoang vùng đất này để trồng cây lâm nghiệp. Năm 2018, anh khai thác gỗ lứa đầu và tiếp tục trồng mới trên diện tích này.

"Sáng nay, tôi đang đi làm thì hàng xóm gọi điện nói UBND xã cho người lên nhổ cây. Tôi về đến nơi, thấy hàng trăm cây keo bảy tháng tuổi được nhổ lên hoặc bẻ gãy nằm la liệt", anh Ba nói.

Theo anh, đây là việc làm trái quy định, hủy hoại tài sản của người dân bởi trước đó anh không nhận được bất cứ thông báo nào về việc nhổ cây.

Ông Nguyễn Văn Đại cũng có gần 1 ha cây keo bị nhổ cho rằng, việc làm của xã khiến người dân bức xúc. "Dù nhà nước có thu hồi thì phải họp dân và có phương án đền bù. Nếu người dân không đồng ý, xã cưỡng chế thì phải có quyết định thu hồi, thông báo chứ không thể tự động đến nhổ như vậy", ông Đại bày tỏ.

Thấy việc làm của Tổ công tác không thỏa đáng nên nhiều người đã yêu cầu ngừng ngay hành động này và lập biên bản sự việc.

Liên quan đến vấn đề trên, chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2, người trực tiếp chỉ đạo việc nhổ keo của người dân, cho biết năm 2012 UBND huyện Núi Thành có phê duyệt quy hoạch khu vực Núi Tre là nghĩa địa.

"Trước đây, chính quyền không có  kinh phí nên việc thực hiện quy hoạch phải dừng lại. Đến năm 2019, khi có kinh phí xã bắt đầu triển khai và có mời 5 hộ dân có diện tích đất cây trồng đến làm việc nhưng chỉ có 1 hộ dân đến", ông Đồng cho hay.

Lý giải về việc không ra thông báo nhưng tự ý nhổ cây của người dân, ông Đồng cho rằng xã có gửi thông báo về việc thực hiện thu hồi keo trồng của người dân, trả lại mặt bằng quy hoạch khu nghĩa địa, nhưng lại "sai sót nhầm tên".

"Xã có gửi thông báo đến 4 hộ dân nhưng lại bị 'nhầm tên' nên chỉ có một người nhận được thông báo. Chúng tôi thừa nhận có sai sót trong quy trình làm việc. Xã sẽ lập biên bản ghi nhận vụ việc, đồng thời mời các hộ dân về trụ sở UBND xã để giải quyết", vị lãnh đạo xã thông tin.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT