Thứ sáu, 04/09/2020 | 19:42 GMT+7

Nới lỏng giãn cách xã hội tại Đà Nẵng từ 0h ngày 5/9

Bắt đầu từ ngày mai (5/9), toàn bộ thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều nay (4/9), ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký văn bản về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng. Việc chuyển trạng thái áp dụng từ 0h ngày 5/9.

Theo đó, người dân vẫn hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trong trường hợp phải ra khỏi nhà, tới các nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...., người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (tối thiểu 1m), không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Toàn thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển trạng thái phòng, chống dịch COVID-19 từ 0h ngày 5/9. Ảnh minh họa.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng:

Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện…tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Đối với những đám hiểu, đám hỷ hay tiệc liên hoan, tân gia…, người dân không tổ chức ăn, uống tập thể, không tập trung quá 20 người, khuyến khích tổ chức đơn giản và gọn nhẹ.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Các hoạt động thể dục, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida, hoạt động thể thao trong nhà, thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp và tắm biển.

Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục cũng như các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống và các cơ sở dạy thêm, học thêm.

Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định phòng, chống dịch.

Một số hoạt động khác được hoạt động trở lại nhưng vẫn có hạn chế:

Đối với hoạt động du lịch lữ hành, chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.

Các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, uống không được phép phục vụ tại chỗ, chỉ dược bán cho khách mang đi hoặc qua dịch vụ đặt hàng qua mạng và giao hàng tận nơi.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố được hoạt động nhưng chở tối đa không quá ½ số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (3 ngày/ lần) tiếp tục được thực hiện.

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Đinh Kim (T/h)