Thứ sáu, 03/04/2020 | 20:24 GMT+7

Nóng: Từ 4/4, Hà Nội phạt người ra đường trong trường hợp không cần thiết

Từ ngày mai 4/4, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài đường không đúng nội dung cho phép.

Từ 4/4, Hà Nội phạt người ra đường trong trường hợp không cần thiết. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Phát biểu kết luận cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố chiều 3/4, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình dịch đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt tại Hà Nội có số ca nhiễm tăng nhanh và phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Nhắc lại các yêu cầu phòng dịch, người đứng đầu chính quyền Hà Nội đề nghị tất cả các quận, huyện, phường, xã cập nhật thông tin chỉ đạo từ Trung ương, từ Ban chỉ đạo quốc gia. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền về ý thức phòng dịch cho người dân, yêu cầu mọi người thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước khử khuẩn.

Khi người dân bắt buộc đi ra ngoài, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5-2m. Các cửa hàng cũng phải đảm bảo giữ khoảng cách này.

Với các trường hợp có quyết định cách ly tại nhà, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chấp hành nghiêm túc. Nếu qua hệ thống giám sát GPS phát hiện những người này đi ra ngoài phải xử phạt mức nặng nhất.

Ai bị cách ly phải có ý thức giữ khoảng cách với người thân, luôn mở cửa thoáng thay vì bật điều hòa. Đặc biệt, ông Chung yêu cầu người già và những người không có việc gì cần thiết thì không ra đường trong 2 tuần tới.

"Từ ngày mai (4/4), lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra với ai ra đường. Trường hợp nào không cần thiết mà đi ra ngoài thì phải phạt”, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo.

Ông cũng yêu cầu tất cả công viên, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa.

Hiện, Hà Nội đang thực hiện cách ly xã hội 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, yêu cầu chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu. Diện này còn áp dụng với người làm việc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa theo quy định.

Ông Chung dẫn phân tích của các chuyên gia: "Hành vi sai trái của 10% dân số (tăng tần suất đi ra ngoài) có thể nâng tỷ lệ lây nhiễm từ 30% lên xấp xỉ 60% dân số. Nếu hành vi sai trái được thực hiện bởi 40% dân số, việc cách ly không tạo ra được khác biệt nào, không có giá trị". Điều này cho thấy việc giám sát, tuyên truyền để người dân cách ly tại nhà là giải pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, tính đến 12h ngày 3/4, CDC Hà Nội ghi nhận thành phố có 105 ca dương tính. Trong đó 36 trường hợp phát hiện do sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương, 59 trường hợp phát hiện tại cộng đồng.

Với ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan y tế đã xác minh trên 22.500 trường hợp tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm hơn 4.700 trường hợp. Kết quả, trên 1.800 người âm tính, 4 dương tính, còn lại đang chờ kết quả.

Trước khi có dịch, thành phố có 236 máy thở, hiện đã mua thêm 105 chiếc, đợt 2 sẽ mua thêm 37 chiếc, nâng tổng số lên 378. Hà Nội cũng đã mua hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, đang mua bổ sung hơn 770.000 bộ.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT