Thứ bảy, 13/07/2019 | 15:49 GMT+7

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM bất ngờ lên tiếng về sáng kiến dùng lu chống ngập

Tân Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Võ Văn Hoan đã có những chia sẻ về phát biểu dùng lu chống ngập của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân.

Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân cho rằng, nên trang bị mỗi nhà một lu nước để chống ngập cho TP.HCM khi các công trình lớn chưa hoàn thành. Ảnh: VTC News.

Theo Infonet, sáng 13/7, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND đang diễn ra, Phó chủ tịch UBND TP. Võ Văn Hoan đã có ý kiến về đề xuất dùng lu giảm ngập do mưa của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân. Ông Hoan hiện phụ trách lĩnh vực đô thị của thành phố, trong đó có lĩnh vực chống ngập.

“Ý của chị Xuân là hình tượng hóa, tôi nghĩ vì không có thời gian nên chưa nói được hết ý. Thật ra, từ hình tượng cái lu mình có thể chuyển sang với thành phố là có thêm nhiều hồ điều tiết trong các khu dân cư”, ông Hoan nói.

“Ý là tốt nhưng diễn dịch chưa tới, nhưng từ đó có thể hình dung ra các công trình trong khu đô thị mới nên phát triển những hồ nước, vừa tạo ra cảnh quan để điều tiết khí hậu, nhiệt độ và giảm ngập. Vì thời gian không có nên Xuân không nói hết, chúng ta nên thông cảm”, ông nhận định.

Trước đó, tại phiên thảo luận về chống ngập tại kỳ họp thứ 15, HĐND TP HCM khóa IX, chiều 12/7, bà Phan Thị Hồng Xuân, đã đề xuất sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập.

Theo bà Phan Thị Hồng Xuân, nếu thử nhìn ở góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.

“Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa”, bà Xuân nói.

Ngay sau đó, đề xuất này ngay lập tức gây xôn xao dư luận, nhiều người cho rằng đây là giải pháp hài hước, không thực tiễn, thiếu hiệu quả và có thể gây bùng phát dịch sốt xuất huyết.

“Từ tối qua đến giờ tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, nhắn tin. Trong đó có nhiều người hiểu vấn đề đã động viên, chia sẻ với tôi về giải pháp này. Tuy nhiên đa phần có những lời lẽ thoá mạ, xúc phạm, đe doạ khiến tôi rất sốc.

Nếu không tâm huyết, không trăn trở trước nỗi khổ của người dân khi liên tục hứng chịu cảnh ngập nước thì tôi đã không đề xuất giải pháp này. Tại sao lại chỉ trích, thoá mạ, đe doạ tôi khi tôi đưa ra giải pháp”, bà Xuân cho hay.

Nói về sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập, bà Xuân cho biết đây nghiên cứu kĩ lưỡng, tâm huyết nên mới đề xuất. Thế nhưng, do thời gian phát biểu trong phiên họp HĐND quá ngắn nên có thể mọi người chưa hiểu hết ý của bà về đề xuất này.

Trước một số ý kiến cho rằng, nếu áp dụng theo đề xuất này thì có thể gây bùng phát lại dịch sốt xuất huyết, bà Xuân nói rằng đây chỉ là giải pháp đây chỉ giải pháp tạm thời, người dân xử lý nước sau cơn mưa nên sẽ không gây dịch bệnh.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn