Thứ sáu, 26/04/2019 | 07:45 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Gặp gỡ Nhật Bản” là cơ hội phát triển khu vực Bắc Trung Bộ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trong gần 30 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại.

Chiều 25/4, tại TP Vinh, bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Nghệ An và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019”.

Tham dự hội nghị còn có gần 500 đại biểu đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; đại biểu 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ (Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) và các cơ quan đại diện Nhật Bản tại Việt Nam.

Các đại biểu tham gia hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao việc bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã chọn tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, trong gần 30 năm qua, Nhật Bản luôn là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là đối tác lớn nhất về ODA, thứ hai về đầu tư FDI, thứ ba về du lịch và thứ tư về trao đổi thương mại.

Nhật Bản đã trở lại vị trí đứng đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong các năm 2017 và 2018 với tổng giá trị FDI lần lượt là 9,1 tỷ USD và 8,6 tỷ USD. Phần lớn doanh nghiệp Nhật Bản lạc quan và có chủ trương mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị.

“Tôi có thể khẳng định Chính phủ Việt Nam và các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ luôn hoan nghênh, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đối tác Nhật Bản mở rộng quan hệ giao lưu hợp tác, đầu tư kinh doanh tại khu vực này”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng kêu gọi các tỉnh Bắc Trung bộ tích cực, đổi mới, sáng tạo, làm việc nghiêm túc hơn nữa để tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản một cách thiết thực, hiệu quả; có chính sách đáp ứng tốt hơn nữa mong muốn của các đối tác Nhật Bản, đưa khu vực Bắc Trung bộ thực sự trở thành điểm đến hứa hẹn và hấp dẫn với du khách, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio mong rằng thông qua việc chia sẻ, giới thiệu về tiềm năng phát triển của khu vực Bắc Trung Bộ tại hội nghị sẽ là cơ sở thu hút đầu tư và gia tăng khách du lịch Nhật Bản đến khu vực Bắc Trung Bộ.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Bắc Trung Bộ 2019” là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện “Gặp gỡ Nhật Bản” do bộ Ngoại giao tổ chức hàng năm với quy mô liên kết vùng nhằm kết nối các đối tác Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực với các địa phương Việt Nam.

Lãnh đạo Trung ương, các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Đại sứ Nhật Bản cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã tổ chức các phiên thảo luận với chủ đề: Hợp tác phát triển; Hợp tác địa phương, Văn hóa - Du lịch, Hợp tác lao động; Hợp tác kinh tế và các phần thảo luận của các đại diện đến từ Nhật Bản, các tỉnh trong khu vực.a

Khu vực Bắc Trung Bộ gồm các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Có dân số trên 10,6 triệu người (2010), với tổng diện tích 51.507, 82 km2, chiếm 15,55% diện tích cả nước, cùng đường bờ biển dài 396 km và nhiều cửa khẩu quốc gia, quốc tế giáp với nước CHDCND Lào, đây là khu vực có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - du lịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực như Lào, Thái Lan, Myanmar trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.

Theo Người Đưa Tin

 

Nguồn: NĐT