Chủ nhật, 25/08/2019 | 20:17 GMT+7

Quảng Bình: Ngư dân bắt được cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg trên sông Loan

Trong lúc đánh lưới trên sông Loan, một người dân bất ngờ bắt được 2 con cá nghi sủ vàng quý hiếm, có giá trị cao trên thị trường.

Quảng Bình: Ngư dân bắt được cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg trên sông Loan - ảnh 1


Cặp cá nghi sủ vàng được người dân bắt được trên sông Loan. Ảnh: Infonet 

Thông tin trên báo Infonet, trong lúc đánh lưới cá tại cửa sông Loan, anh Cao Minh Châu (SN 1968) và Cao Thành Tấn (SN 1970), cùng trú thôn Thượng Giang, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình, đã bắt được 2 con cá nghi sủ vàng quý hiếm, có giá trị cao trên thị trường.

Mỗi con cá có chiều dài khoảng 70cm và nặng 7kg. Toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng. Cả 2 con cá trên đang được anh Châu bảo quản, nếu được giá sẽ bán.

Trước đó, báo Dân Trí đưa tin, ngày 19/8, anh Nguyễn Đình Hồng, (trú phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới) cũng câu được một con cá tương tự trên sông Gianh, đoạn chạy qua thị xã Ba Đồn. Cá nặng 7kg, toàn thân cá có vảy vàng óng ánh, đuôi cá vàng đỏ, đầu miệng cá đều có màu vàng.

Quảng Bình: Ngư dân bắt được cặp cá nghi sủ vàng nặng 7kg trên sông Loan - ảnh 1

Anh Hồng cùng con cá câu được trên sông Gianh, nghi là cá sủ vàng.

Anh Hồng cho biết: "Tôi không biết đây là cá gì, nhưng nghe nhiều người bảo là cá sủ vàng nên có lên mạng tìm hiểu và thấy rất giống. Tôi đang cố gắng bảo quản, nếu ai mua sẽ bán".

Cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus), còn gọi là cá sủ vây vàng, cá sủ vàng kép, là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Loài cá này sống ở biển nhưng thường vào sinh sản tại các cửa sông..

Đây là loài cá quý hiếm, thịt thơm ngon. Đặc biệt, bong bóng cá sủ vàng được sử dụng làm chỉ khâu tự tiêu trong lĩnh vực y tế nên có giá rất cao.

Bên cạnh đó, loại cá này còn tạo thành cơn sốt vì thị trường mua bán diễn ra bí ẩn cùng nhiều đồn thổi giá cá lên đến hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng. Ở Việt Nam, loài cá sủ vàng hiện còn rất ít, gần như tuyệt chủng. Song chúng chưa được đưa vào sách đỏ vì vẫn có thể đánh bắt được.

Thủy Tiên (T/h)

 

Nguồn: NĐT