Thứ tư, 20/11/2019 | 14:08 GMT+7

Quốc hội thông qua bộ Luật Lao Động (sửa đổi): Thêm ngày nghỉ dịp Quốc khánh, tăng tuổi nghỉ hưu

Việc Quốc hội thông qua bộ Luật Lao Động (sửa đổi) đã khép lại những tranh cãi về nới khung giờ làm thêm, tuổi nghỉ hưu và giờ làm việc bình thường. 

Sáng 20/11, với 435 đại biểu tán thành (tương đương 90,06% số phiếu), Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án bộ luật Lao động sửa đổi tại kỳ họp thứ 8.

Bộ luật gồm 17 chương, 220 điều và sẽ có hiệu lực từ 1/1/2021.

Thêm một ngày nghỉ dịp lễ Quốc Khánh 2/9

Kết quả biểu quyết cho thấy, Quốc hội quyết định không tăng khung thoả thuận làm thêm giờ tối đa, bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9 (không nghỉ lễ vào ngày Gia đình Việt Nam 28/6) và quy định thành lập tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Tỷ lệ biểu quyết thông qua Luật Lao động (sửa đổi). Ảnh: VTC News

PV Người Đưa Tin dẫn lời báo cáo giải trình trước Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, nhiều đại biểu đề nghị bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm có hưởng nguyên lương cho người lao động. Trong đó, có ý kiến đề nghị nên chọn ngày nghỉ liền kề Ngày Quốc khánh 2/9; có ý kiến đề nghị chọn Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng nếu được Quốc hội quyết nghị bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm thì nên chọn ngày liền kề với Ngày Quốc khánh 2/9.

"Đây là ngày Tết Độc lập, cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian tham gia các hoạt động kỷ niệm, chào mừng Quốc khánh 2/9, tăng thêm ý nghĩa chính trị, nâng cao niềm tự hào dân tộc về sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Đồng thời, đáp ứng được mong muốn của người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, sum họp gia đình và giúp trẻ em, học sinh, sinh viên chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới", bà Thúy Anh nhấn mạnh.

Khuyến khích làm việc 40 giờ/tuần

Về thời giờ làm việc bình thường, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội cho biết, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị giảm từ 48 giờ/tuần xuống 44 giờ/tuần; một số khác đề nghị giữ như quy định hiện hành về thời giờ làm việc bình thường là 48 giờ/tuần.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí việc từng bước giảm giờ làm theo hướng sẽ ghi vào Nghị quyết của kỳ họp: Giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đề xuất giảm giờ làm việc bình thường thấp hơn 48 giờ/tuần; đồng thời, giữ quy định “Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động” tại Điều 105 về thời giờ làm việc bình thường.

Từ năm 2021, người dân cả nước sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh 2/9. Ảnh: NĐT

Tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ

Báo VTC News đưa tin, đối với tuổi nghỉ hưu, Quốc hội đã quyết định theo phương án "Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035".

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ".

Mốc tăng tuổi hưu lên 60 với nữ, 62 với nam được Thường vụ Quốc hội đánh giá là bảo đảm sự phù hợp với quy mô, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người lao động Việt Nam. Hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi có khả năng lao động giảm do tác động của quá trình già hóa dân số, tỷ lệ người phụ thuộc đang tăng lên (44,4% vào năm 2019). Trong khi đó, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người dân càng tăng (tuổi thọ bình quân của nam là 72,1 tuổi, của nữ là 81,3 tuổi; và cả hai giới tính là 76,6 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của dân số thế giới là 72 tuổi).

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT