Thứ năm, 19/03/2020 | 09:18 GMT+7

Sân bay Nội Bài mở thêm cửa nhập cảnh, áp dụng quy trình mới để giảm tải ùn tắc

Để tránh tình trạng lượng khách và người Việt trở về từ các nước có dịch Covid-19 quá tải gây ùn tắc, từ sáng ngày 19/3, sân bay Nội Bài sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới.

Hành khách từ châu Âu về tại sân bay Nội Bài tối 15/3 đợi đưa đến khu vực cách ly tập trung. Ảnh: Người Lao Động

Trước tình trạng lượng hành khách và người Việt từ các nước đang có dịch Covid-19 bay về Việt Nam tăng đột biến gây quá tải, từ sáng nay, 19-3, sân bay Nội Bài sẽ thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới.

Đêm ngày 18/3, tại Trung tâm Khẩn nguy Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã diễn ra cuộc họp liên ngành (giữa các lực lượng công an cửa khẩu, kiểm dịch quốc tế, hải quan và quân đội) bàn giải pháp tiếp nhận người cách ly nhằm tháo gỡ ách tắc luồng hành khách nhập cảnh gia tăng tại cảng hàng không này trong những ngày qua.

Thứ trưởng Thường trực bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn, Trung tướng Phùng Sỹ Tấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cùng chủ trì.

Sau khi thảo luận, các bên đã đi đến thống nhất phải giải tỏa nhanh, tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh tại khu vực nhập cảnh của sân bay Nội Bài, để toàn bộ quá trình nhập cảnh không kéo dài quá 2,5 giờ.

Không buộc những người phải cách ly tập trung khai báo y tế và lẫy mẫu xét nghiệm tại sân bay mà thực hiện hai việc này tại nơi cách ly.

Bên cạnh đó mở thêm cửa nhập cảnh, phân bố luồng đi cho hành khách để lực lượng quân đội có thể tiếp cận hành khách sớm, đưa hành khách và hành lý lên xe quân đội về khu cách ly.

Bắt đầu ngay từ sáng nay, 19/3, các lực lượng trong sân bay Nội Bài sẽ tiến hành thực hiện quy trình nhập cảnh theo cách mới, sau đó sẽ thảo luận rút kinh nghiệm, điều chỉnh để đẩy quy trình nhanh hơn.

Những ngày gần đây, số người từ châu Âu và các nước ASEAN trở về Việt Nam tăng đột biến. Lực lượng công an, hải quan, y tế được huy động gấp 3 lần so với ngày thường để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho khách từ vùng dịch về sân bay Nội Bài.

Phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trường đại học Y Hà Nội đã cử các đoàn công tác, sinh viên năm cuối tăng cường, hỗ trợ CDC lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại sân bay, tuy nhiên, việc ách tắc vẫn diễn ra tại sân bay quan trọng này.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn