Thứ sáu, 17/07/2020 | 20:58 GMT+7

Sau cuộc đối thoại, người dân ngừng chặn xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn

Đầu giờ chiều ngày 17/7, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã dỡ lều bạt, dời điểm chốt chặn trước lối vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Trả lời PV Tạp chí Người đưa tin pháp luật, ông Nguyễn Văn Mạc - Bí Thư xã Nam Sơn cho biết, hiện tại, người dân 2 xã Hồng Kỳ và Nam Sơn đã di dời khỏi điểm chốt chặn ra vào bãi rác Nam Sơn. Như vậy sau 4 ngày vận động, tuyên truyền người dân quanh bãi rác Nam Sơn đã thu dọn lều bạt, mở đường cho xe chở rác vào bãi rác này.

"Để tránh tình trạng các hộ dân tiếp tục tổ chức chặn xe rác, chính quyền địa phương mong muốn thành phố có chính sách bồi thường, hỗ trợ các phương án giải phóng mặt bằng và tiền đền bù hợp lý cho người dân sống trong vùng ảnh hưởng", ông Mạc nói.

Người dân dỡ lều bạt, mở đường cho xe chở rác vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Lao động

Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội Nguyễn Hữu Tiến xác nhận thông tin trên và cho biết, dã có những xe chở rác của công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội vận chuyển rác đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Sau khi thông xe vào bãi rác, hoạt động vận chuyển rác trong nội đô lại diễn ra như bình thường.

Trong sáng cùng ngày,  lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội đã trực tiếp về đối thoại với người dân. Buổi đối thoại có ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư thành ủy Hà Nội; Ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng các sở, ban, ngành TP.Hà Nội cùng lãnh đạo 3 xã (Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ) đã về tiếp xúc với người dân tại Hội trường UBND huyện Sóc Sơn.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo TP.Hà Nội đã trả lời trực tiếp người dân về chính sách di dời trong chỉ giới 0m - 500m tính từ phạm vi tường rào của Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, thời điểm và mức đền bù.

Sau khi lắng nghe những cam kết của lãnh đạo thành phố, người dân xã Nam Sơn, xã Hồng Kỳ đã dỡ lán, rút khỏi bãi rác Nam Sơn và xe chở rác trở lại hoạt động bình thường.

Hoàng Yên (T/h)