Thứ năm, 02/04/2020 | 17:14 GMT+7

Sở Công thương Đà Nẵng lên tiếng về việc tạm dừng quán ăn bán online, bán mang đi

Căn cứ vào tình hình thực tế và thực hiện theo công văn của UBND TP.Đà Nẵng, sở Công thương đã yêu cầu các cửa hàng ăn uống tạm dừng việc bán hàng qua mạng hoặc bán mang đi để phòng, chống dịch Covid-19.

Đà Nẵng tạm dừng hoạt động đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi từ ngày 2/4. Ảnh minh họa: Pháp luật TP.HCM

Liên quan đến việc Đà Nẵng tạm dừng hoạt động đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi từ ngày 2/4, trao đổi với Pháp luật TP.HCM, ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc sở Công Thương Đà Nẵng cho biết ban đầu các quán ăn được yêu cầu tạm dừng phục vụ ăn uống tại chỗ kể từ 15h ngày 29/3 đến hết 15/4, chỉ cho phép bán qua mạng, bán mang đi.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế và thực hiện theo công văn của UBND TP.Đà Nẵng, Sở này đã yêu cầu các cửa hàng ăn uống tạm dừng việc bán hàng qua mạng hoặc bán mang đi để phòng, chống dịch.

“Thứ nhất là do thói quen của người dân lúc đứng đợi mua đồ ăn mang về. Một số người không giữ khoảng cách, cứ xúm vào nên rất sợ. Một số người còn kéo khẩu trang xuống, nói ra nói vào trong lúc mua hàng nên khó có thể kiểm soát được" - ông Bắc nói.

Theo lãnh đạo sở Công Thương, việc tạm dừng bán mang đi là do thói quen của người dân lúc đứng đợi mua đồ ăn mang về. Một số người không giữ khoảng cách, cứ xúm vào nên rất sợ. Một số người còn kéo khẩu trang xuống, nói ra nói vào trong lúc mua hàng nên khó có thể kiểm soát được.

Lý do thứ hai là nguy cơ lây lan dịch đến từ những người giao hàng (shipper), nhiều người trong số này không đeo khẩu trang, ý thức phòng chống dịch còn chưa tốt.

"Một ngày shipper đi biết bao nhiêu chỗ, bao nhiêu khu dân cư. Nếu lỡ có một người nhiễm thì nguy cơ rất cao. Chỉ có 15 ngày làm việc này nên mong người dân thông cảm. Mục đích cuối cùng là để chúng ta cùng nhau thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch chứ không có gì khác” – ông Nguyễn Hà Bắc cho biết.

Ông Bắc cũng cho biết việc tạm dừng hoạt động các cửa hàng bán qua mạng, bán hàng mang đi chỉ áp dụng đối với các mặt hàng không thiết yếu như: đồ ăn nhanh, trà sữa, cà phê, các loại đồ ăn vặt... Còn một số chợ, siêu thị cung cấp lương thực, thực phẩm vẫn bán hàng online và phân công người giao hàng tại nhà cho dân.

"Các siêu thị trên địa bàn cũng đã công khai hotline để người dân biết và đặt hàng qua mạng. Lúc này chúng ta nên bình tĩnh, tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch và hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết. Người dân cũng không nên tích trữ nhiều lương thực, thực phẩm vì hàng hóa còn rất đầy đủ và dồi dào” – lãnh đạo sở Công thương Đà Nẵng thông tin thêm.

Như VTC News đã thông tin trước đó, để thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19, Đà Nẵng đã chỉ đạo tạm đóng cửa mọi cửa hàng kinh doanh hàng không thiết yếu; chỉ cho phép mở cửa đối với các loại hình: Khám chữa bệnh, thuốc và vật tư y tế, chất đốt, ngân hàng, bưu chính viễn thông, cấp điện, cấp nước, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán lương thực, thực phẩm.

Từ 0h ngày 2/4, các cửa hàng ăn uống bán qua mạng và bán mang đi tại Đà Nẵng đều phải tạm ngừng hoạt động nhằm thực hiện chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng. Việc tạm ngừng hoạt động bán hàng mang đi, bán qua mạng đã tạo ra một số ý kiến trái chiều trong dư luận. 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo sở Công thương TP.Đà Nẵng, việc này được triển khai căn cứ vào tình hình thực tế cũng như theo tinh thần của chỉ thị. 

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: NĐT