Chủ nhật, 24/01/2021 | 20:56 GMT+7

Sơn La: Hủy nổ quả bom "khủng" nặng 600kg sót lại sau chiến tranh

Lực lượng chức năng tỉnh Sơn La đã hủy nổ an toàn một quả bom nặng khoảng 600kg còn sót lại sau chiến tranh.

Lực lượng chức năng di dời một quả bom đến điểm hủy nổ. Ảnh: TTXVN

Chiều 24/1, tại xã Chiềng Xôm (thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), lực lượng Công binh, bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Sơn La tiến hành hủy nổ quả bom nặng khoảng 600kg còn sót lại sau chiến tranh đảm bảo an toàn.

Được biết, một người dân trong lúc chăn thả gia sức đã phát hiện quả bom tại km số 7 (Quốc lộ 6 cũ, thuộc địa phận bản Hôm, xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La) hôm 23/1 và trình báo lên cơ quan chức năng.

Qua công tác kiểm tra và xác minh, Ban Công binh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La cho biết đây là quả bom được sử dụng trong chiến tranh chống Mỹ, có đường kính 0,75m, dài 1,5m và nặng khoảng 600 kg.

Trước đó vào ngày 22/1, cũng tại tỉnh Sơn La, người dân bản Nà Lạn, xã Tông Lạnh, huyện Thuận Châu, trong lúc san đất làm nhà cũng phát hiện một quả bom lớn nằm trên đồi.

Qua kiểm tra xác minh, ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Sơn La xác định, đây là quả bom được sử dụng trong chiến tranh chống Mỹ, có đường kính khoảng 0,3m, dài 1,26m, trọng lượng hơn 340 kg.

Lực lượng Công binh, Bộ CHQS tỉnh Sơn La đã phối hợp với Ban CHQS huyện, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức di chuyển quả bom đến địa điểm hủy nổ và tổ chức hủy nổ thành công, đảm bảo an toàn.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn