Thứ năm, 14/05/2015 | 10:44 GMT+7

Tàu tên lửa Trung Quốc bám theo chiến hạm Mỹ gần Trường Sa

(ĐSPL) - Trong lúc đang tuần tra tại vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, chiến hạm USS Forth Worth Mỹ đã bị tàu hộ vệ tên lửa Trung Quốc bám theo.
Website chính thức của Hải quân Mỹ cho biết tàu USS Forth Worth (LCS-3) của Mỹ đã thực hiện chuyến tuần tra kéo dài 7 ngày tại vùng biển và không phận quốc tế ở Biển Đông , gần khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Video: Tàu tên lửa Trung Quốc bám theo chiến hạm Mỹ gần Trường Sa

Mặc dù USS Fort Worth đã nhiều lần di chuyển qua khu vực Biển Đông nhưng chuyến tuần tra này đánh dấu lần đầu tiên một tàu tác chiến cận bờ thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển quốc tế gần quần đảo Trường Sa.
Theo bức ảnh mà Hải quân Mỹ công bố, trong suốt thời gian tuần tra, USS Fort Worth bị tàu khu trục mang tên lửa dẫn đườngYancheng (Type 054A) của Trung Quốc bám theo.
Khi phát hiện tàu Yancheng đang bám đuổi, USS Fort Worth đã ra tín hiệu nhắc nhở tàu Trung Quốc rằng tàu của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế.
Tuy nhiên, tàu Yancheng phớt lờ thông báo của Mỹ và tiếp tục đeo bám USS Fort Worth cho tới khi nó rời khỏi khu vực này.
Tàu tên lửa Trung Quốc bám theo chiến hạm Mỹ gần Trường Sa - ảnh 1

Hình ảnh tàu Type 054A (khoanh tròn màu đỏ) của Hải quân Trung Quốc theo sát tàu USS Fort Worth.

Theo trang mạng Sina Military Network (trụ sở tại Bắc Kinh) cũng thừa nhận, mọi động thái của tàu USS Fort Worth trong chuyến tuần tra này đều được tàu hộ vệ tên lửa Yancheng (Type 054A) Trung Quốc theo dõi chặt chẽ.
Sina cho biết, chiếc tàu của Mỹ còn mang theo máy bay không người lái MQ-8B và trực thăng MH-60, tuy nhiên, một chiếc tàu tác chiến cận bờ sẽ không có hỏa lực đủ mạnh để tấn công tàu hộ vệ tên lửa như Yancheng.
Cuộc chạm trán đã kết thúc "trong hòa bình", cả 2 bên đều phải tuân thủ Bộ quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES) do hải quân các quốc gia ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Trung Quốc và Mỹ, thông qua.
Sina cho hay, Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục các chuyến tuần tra tương tự khi có thể triển khai toàn bộ 4 chiếc LCS tới Singapore, như kế hoạch ban đầu.

Hình ảnh tàu Type 054A của Trung Quốc theo sát tàu USS Fort Worth.

Vì vậy, theo Sina, rất nhiều vụ chạm trán như thế này có thể xảy ra trong tương lai.
Trước đó, một quan chức Mỹ tiết lộ trên Reuters hôm 12/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã đề nghị cấp dưới xem xét nhiều khả năng, trong đó có việc điều các phi cơ và tàu quân sự trong phạm vi khoảng 22 km xung quanh những bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc cải tạo.
"Chúng tôi đang xem xét làm thế nào để thể hiện rõ tự do hàng hải tại một khu vực quan trọng đối với thương mại thế giới", quan chức giấu tên cho biết.
Đồng thời, ông này cũng cho biết thêm rằng, mọi lựa chọn đều cần được Nhà Trắng thông qua.
Theo người này, Mỹ cùng đồng minh có quan điểm rất khác với Trung Quốc về quy tắc các tuyến đường ở Biển Đông. Quá trình điều động phi cơ và tàu sẽ phù hợp với chiến dịch "Tự do Hàng hải" của quân đội Mỹ, một hoạt động được triển khai từ năm ngoái để thách thức yêu sách trên biển từ 19 quốc gia, trong đó có Trung Quốc.
Theo tin tức trên Tân Hoa xã, trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hung hăng tuyên bố Trung Quốc “vô cùng lo ngại” về việc Mỹ lên kế hoạch triển khai tàu chiến và máy bay quân sự tới gần khu vực Bắc Kinh xây đảo nhân tạo bất hợp pháp.
Bà Hoa Xuân Oánh một lần nữa đưa ra thông điệp cũ rích và nguy hiểm rằng khu vực này “thuộc chủ quyền của Trung Quốc” và Bắc Kinh “yêu cầu Washington không can thiệp” vào Biển Đông.
Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Mỹ cũng ngạo ngược khẳng định mọi hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông là “hợp pháp, hợp lý”.
MAI NGUYÊN (Tổng hợp)