Thứ năm, 30/04/2020 | 18:45 GMT+7

Tháng 5 khả năng tiếp tục đón thêm 2 đợt không khí lạnh

Dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc sẽ gây ra các đợt mưa rào và giông ở các tỉnh miền Bắc, khả năng sẽ xuất hiện thêm khoảng 2 đợt không khí lạnh.

Tháng 5 khả năng sẽ có thêm 2 đợt không khí lạnh. Ảnh minh họa

Báo Pháp luật Việt Nam dẫn thông tin dự báo từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tuần đầu tháng 5/2020, các dao động khí quyển – đại dương (MJO) hoạt động cường độ yếu ở vùng biển phía Nam nước ta.

Khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh, chủ yếu nén dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và giông ở các tỉnh miền Bắc, tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo: "Trên toàn quốc cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh".

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) 1 - 1,5 độ C, riêng khu vực Tây Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn TBNN từ 1,5 - 2,5 độ C. Tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với TBNN.

Cả nước đang bắt đầu bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Theo báo Nhân dân, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo ngày 30/4, cả nước ngày có nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông nhiều nơi.

Các tỉnh Bắc Bộ, ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông nhiều nơi tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở các tỉnh miền trung, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Nhiệt độ cao nhất ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 28-31 độ C. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, ngày nắng, cục bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Hoa Vũ (T/h)