Thứ năm, 10/10/2019 | 18:58 GMT+7

Thanh tra Chính phủ: Cán bộ Cao Bằng nhận quà tặng ô tô hơn 3,7 tỉ đồng

Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, năm 2019, có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị gần 4,2 tỷ đồng, trong đó một cán bộ ở Cao Bằng nhận quà tặng ô tô hơn 3,7 tỷ đồng.

Năm 2017, UBND tỉnh Cà Mau đã trả lại 2 chiếc xe ô tô lexus do doanh nghiệp tặng. Ảnh: Thanh Niên

Thông tin trên báo Thanh Niên, Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, năm 2019 có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị gần 4,2 tỷ đồng. Trong đó, có 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định, 1 trường hợp ở TP.HCM nhận 150 triệu đồng, 1 trường hợp ở Cao Bằng nhận tài sản quà biếu là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng...

Theo đó, trong số 9 trường hợp trên đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người và sa thải 1 người vi phạm quy định. Cụ thể, Thái Bình có 2 trường hợp với số tiền 100 triệu đồng, Tiền Giang có 1 trường hợp với 50 triệu đồng, Vĩnh Phúc có 1 trường hợp nhận 120 triệu đồng, Trà Vinh 1 trường hợp 3 triệu đồng.

Cá biệt, có 2 trường hợp nhận quà không đúng quy định gồm: TP HCM có 1 trường hợp với số tiền 150 triệu đồng và Cao Bằng có 1 trường hợp nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian qua, để kiểm soát việc tặng quà, nhận quà, Chính phủ đã rà soát, ban hành quy định mới về tặng quà, nhận quà, nộp lại quà tặng.

Theo đó quy định người có chức vụ, quyền hạn không được trực tiếp hoặc gián tiếp nhận quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân dưới mọi hình thức nếu liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

Trường hợp không từ chối được thì cơ quan, tổ chức, đơn vị phải tổ chức quản lý, xử lý quà tặng theo đúng quy định. Người vi phạm quy định về nhận, tặng quà thì bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết năm 2019, có 62 người đứng đầu đã bị xử lý kỷ luật và 3 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng.

“Nhìn chung, việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng chưa đạt yêu cầu và còn tình trạng nhầm lẫn giữa việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra tham nhũng với việc xử lý người đứng đầu do trực tiếp thực hiện hành vi tham nhũng”, Zing.vn trích báo cáo của Thanh tra Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2019.

Bạch Hiền (t/h)

 

Nguồn: NĐT