Thứ năm, 27/08/2020 | 20:13 GMT+7

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Lộ diện thủ khoa khối A toàn quốc

Với tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển là 29,75 điểm, thí sinh Nguyễn Trung Hải (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) chính thức trở thành thủ khoa khối A toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Cụ thể, Hải đạt tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển là 29,75 điểm, trong đó, môn Toán và Hóa học đạt điểm 10, còn môn Vật lý đạt 9,75 điểm. Các môn còn lại, Hải cũng đạt điểm khá tốt với 7,5 điểm môn Sinh, 8 điểm môn Ngoại ngữ và 6,75 điểm môn Ngữ văn.

Trước đó, Hải cũng là thí sinh đạt điểm số cao nhất (9,73 điểm) trong hơn 5.000 bài thi ở kỳ thi đánh giá năng lực của trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ với VietNamNet, Hải cho hay em không quá bất ngờ bởi đã tính được điểm sau khi thi. Dù vậy, để phòng trường hợp khoanh nhầm hoặc tô đáp án lỗi mờ, Hải chưa nói với mọi người. Em cũng cho hay việc trở thành thủ khoa là điều em chưa từng nghĩ tới, đồng thời khiêm tốn cho rằng mình có thể đạt được kết quả cao như vậy do đề thi năm nay có phần dễ hơn so với năm ngoái.

Thí sinh Nguyễn Trung Hải (THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) trở thành thủ khoa khối A toàn quốc. Ảnh: vietnamnet.vn

Chị Nguyễn Thị Doan, mẹ của Hải như vỡ òa trong hạnh phúc và bất ngờ khi biết điểm và hay tin con trở thành thủ khoa khối A toàn quốc, cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất trong bài thi đánh giá năng lực của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

“Tôi phấn khởi suốt từ khi biết điểm tới giờ. Bình thường mọi ngày ngủ 6 tiếng nhưng rạng sáng nay vui quá không ngủ được. Nhưng vẫn chưa tin con trở thành thủ khoa. Hôm thi xong môn Toán, tính kiệm lời nên con không thể hiện ra điều gì.

Tôi hỏi có làm được bài không, Hải chỉ nói là bao giờ có điểm thì mẹ biết. Chỉ đến khi kết thúc bài thi môn Hóa học, con mới nói chỉ có một câu môn Vật lý là khoanh bừa còn lại là làm hết. Như hôm thi kỳ thi đánh giá năng lực của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng vậy. Nhưng cuối cùng kết quả đều tốt,” chị chia sẻ.

Em Hải và mẹ là chị Nguyễn Thị Doan. Ảnh: vietnamnet.vn

Nói về chiến thuật học tập của mình, Hải cho biết em rất tập trung nghe giảng ở trên lớp để có thể hiểu bài ngay và về nhà có nhiều thời gian hơn cho việc tìm hiểu mở rộng kiến thức. Hải tìm hiểu tài liệu và đọc thêm kiến thức trên mạng rất nhiều. Bên cạnh đó, em cũng tham gia rất nhiều các nhóm học tập trên mạng để trao đổi và tiếp nhận kiến thức, tham khảo lời giải, đáp án bài tập từ các bạn.

Tuy nhiên, song song với việc học tập căng thẳng, Hải vẫn “chơi điện tử bình thường”, ngay cả trong giai đoạn ôn thi. “Em nghĩ quan trọng là mình biết cách sắp xếp giữa thời gian học và thư giãn. Bố mẹ em không hề quản lý việc này mà để em tự điều chỉnh chính mình,” Hải nói.

Với kết quả thi tốt như vậy, Hải đăng ký xét tuyển bằng điểm thi vào ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Bách khoa Hà Nội và hy vọng trúng tuyển. Tuy nhiên, trên thực tế Hải đã “chắc suất” vào ngành học này bởi em là thí sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi riêng của trường.

Đinh Kim (T/h)