Thứ tư, 17/06/2020 | 22:15 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo hỗ trợ nhân dân Lai Châu khắc phục hậu quả động đất

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Lai Châu.

Lớp học điểm trường Mầm non bản Giẳng, xã Mường Tè sau trận động đất. Ảnh: TTXVN

Theo báo Lao Động, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Công điện về việc hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả động đất tại tỉnh Lai Châu.

Công điện gửi UBND tỉnh Lai Châu, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương nêu rõ:

Ngày 15 và 16/6/2020, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã xảy ra các trận động đất làm một số cháu nhỏ bị thương, ảnh hưởng đến hoa màu, công trình hạ tầng, nhà cửa, đời sống của nhân dân. Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi đến chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng, nhất là các gia đình các cháu nhỏ bị thương.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo, tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, ảnh hưởng do động đất, nhất là các gia đình có người bị thương, hộ nghèo, hộ chính sách; thông tin kịp thời, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số; chỉ đạo kiểm tra các công trình cơ sở hạ tầng khu vực bị ảnh hưởng của động đất, nhất là các hồ đập thủy lợi, thủy điện, công trình giao thông, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng để bảo đảm an toàn cho công trình.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Công Thương theo chức năng quản lý nhà nước được giao chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn công trình hồ đập, nhất là các hồ đập lớn tại khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiếp tục theo dõi diễn biến động đất, thiên tai, kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó theo nhiệm vụ được giao.

Trước đó, VOV dẫn thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho biết, mưa lớn những ngày qua và trận động đất xảy ra tại huyện Mường Tè đã gây thiệt hại về tài sản của nhà nước và nhân dân, tổng giá trị thiệt hại hơn 3 tỷ đồng.

Từ ngày 14-16/6, thiên tai đã khiến 2 em nhỏ tại điểm trường mầm non bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè bị thương nhẹ. Một số nhà công sở như trường học, nhà văn hóa, nhà dân nằm trong khu vực tâm chấn, thuộc xã Mường Tè và xã Ka Lăng bị sập trần và nứt tường.

Nhiều hoa màu, vật nuôi và tuyến đường liên xã ở Lai Châu cũng bị thiệt hại nặng nề.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn