Thứ bảy, 26/10/2019 | 20:30 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xác minh thông tin vụ 39 người tử vong trong container ở Anh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an, Bộ Ngoại giao và chính quyền tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh khẩn trương xác minh thông tin vụ phát hiện 39 thi thể trong container ở Anh.

39 thi thể được tìm thấy trong thùng container tại Anh. Ảnh: AP

Báo Chính phủ cho biết, trước thông tin phản ánh về vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex (Anh), trong đó có thể có người Việt, chiều 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo:

Giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các địa phương và các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc để có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế; điều tra phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan phía Anh để xác nhận danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân Việt Nam (nếu có). Đồng thời, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Văn bản được gửi tới các bộ Công an và Ngoại giao, UBND 2 tỉnh Nghệ Anh, Hà Tĩnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11/2019.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh phát hiện xe container chở 39 thi thể tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía Đông Bắc thủ đô London.

Một ngày sau đó, cảnh sát Anh cho rằng tất cả nạn nhân đều là người Trung Quốc. Tuy nhiên, hôm 25/10 cơ quan này lại cho biết vụ án đã có những tình tiết mới khiến họ chưa thể kết luận về nhân thân của tất cả các nạn nhân như dự báo ban đầu.

Tới ngày 26/10, theo TTXVN, một số gia đình tại huyện Yên Thành ( Nghệ An), có con đang làm việc tại các nước châu Âu và có dự định sang Anh, đã thông báo về việc họ mất liên lạc với con em mình nhiều ngày qua. 

Theo trình báo của người dân địa phương, ở xã Đô Thành có 3 người gồm: Nguyễn Đình Tứ, Lê Văn Hà và Bùi Thị Hương, đi sang Anh và hiện mất liên lạc với gia đình. Đặc biệt, sau khi có thông tin về vụ 39 người châu Á tử vong trong thùng xe container ở Anh thì nhiều gia đình đang rất lo lắng.

Hiện huyện Yên Thành đã chỉ đạo các xã xác minh, thu thập thông tin tại các gia đình trình báo có con em đi Anh và mất thông tin liên lạc để cung cấp cho lực lượng chức năng liên quan, nhằm phục vụ công tác xác minh danh tính các nạn nhân.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn