Thứ tư, 16/10/2019 | 14:14 GMT+7

Thủ tướng giao bộ Công an điều tra vụ nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo bộ Công an khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm và báo cáo trước ngày 25/10/2019.

Báo Tri thức trực tuyến đưa tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu ngay Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Theo đó, trong những ngày gần đây, dư luận phản ánh có tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng vạn người dân khu vực Tây Nam TP.Hà Nội.

Người dân phát hiện nhiều vết dầu loang ở khu vực thượng nguồn gần nhà máy nước sông Đà. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Do vậy, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Viwasupco khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân. Đặc biệt, giao bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, yêu cầu UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 25/10.

Theo Dân trí, chiều 15/10, ông Nguyễn Văn Tốn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) vẫn khẳng định, hệ thống kiểm định nước sạch sông Đà “hoàn toàn là tốt”.

Khi xảy ra sự việc, vào ngày 10/10, ông Tốn cho biết, công ty đã báo cáo sự việc đến Công an tỉnh Hòa Bình.

Nói về việc không dừng cấp nước sạch sông Đà cho người dân ở phía Tây Nam TP Hà Nội, ông Tốn xin chia sẻ thật: “Thâm tâm của tôi 80% là muốn dừng cấp nước, vì nghĩ nước có vấn đề. Trong tâm của tôi không bao giờ lấy tính mạng của người dân để kinh doanh”- ông Tốn nói.

Ông Tốn cho biết, công ty này đã tham khảo chuyên gia và cũng nhận được phản biện nếu tạm dừng sản xuất thì phải có lý do gì để cắt nước. “Nếu bảo nước ô nhiễm thì chứng cứ đâu, trong khi đó nội kiểm nước vẫn đảm bảo”, ông Tốn nói.

“Bản thân tôi cũng là người đi làm thuê, nếu dừng cấp nước thì tôi quá an toàn và quá hay. Tôi vì cái tâm duy nhất là phục vụ người dân, chứ không vì cái gì khác”- ông này chia sẻ.

Trong khi đó, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, tổ công tác của TP đã kiểm tra việc vận hành lọc nước của Nhà máy vào các ngày 11, 12, 13, 14/10. Qua đó thấy toàn bộ hệ thống của nhà máy nước vẫn hoạt động bình thường.

Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, ông Dục cho biết, là do chất Styren có từ dầu thải gây ra.

Trước sự việc trên, ông Dục cho biết, TP Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: NĐT